Là Ai

Triệu Công Minh Là Ai? Ý Nghĩa Trong Tín Ngưỡng & Phong Thủy

5756

Triệu Công Minh là một nhân vật vô cùng nổi tiếng trong Phong Thần Truyện. Vậy bạn đã từng thắc mắc rằng Triệu Công Minh là ai hay chưa? Nếu có, thì bài viết này là dành cho bạn đấy, đừng bỏ qua bài viết nhé.

Triệu Công Minh trong Phong Thần Truyện

Trong Phong Thần Truyện, Triệu Công Minh chính là bạn hữu của Văn Phong thái sư. Triệu Công Minh tu luyện trên núi Nga Mi, ông có bản lĩnh phép thuật vô cùng cao cường. Lúc Văn thái sư đánh thua, nên đến để cầu cứu Triệu Công Minh.

Ông oai phong lẫm liệt, cưỡi cọp đen ra trận. Sau đó, đã đánh bại Khương Tử Nha và các tướng lĩnh khác. Nhờ bản lĩnh cao cường của ông và bảo bối Định Hải Châu – một viên ngọc cổ xưa chiếu sáng cung Huyền Đô của Thái Thượng lão quân. 

Triệu Công Minh cưỡi hổ
Triệu Công Minh cưỡi hổ

Có lẽ vì xuất thân trong gia đình họ Triệu, mang trong mình kha khá các bảo vật thần binh. Liên tiếp đánh bại 6 vị tiên bên Xiền Giáo. Cũng vì vậy nên Triệu Công Minh có được năng lực xuất chúng đến như vậy.

Trong lúc Triệu Công Minh và Nhiên Đăng đánh nhau. Vì đánh không lại nên Nhiên Đăng bỏ trốn và được 2 vị đạo sĩ lạ mặt giúp đỡ, đó là Tiêu Thăng và Tào Bảo. Tiêu Thăng bị Triệu Công Minh giết chết, nhưng Định Hải Châu lại bị Tào Bảo cướp mất nên đành rút lui.

Triệu Công Minh - Hồ Sơ Nhân Vật - Nhân vật thần thoại Phong Thần
Triệu Công Minh – Hồ Sơ Nhân Vật – Nhân vật thần thoại Phong Thần

Sau đó, nhà họ Triệu vẫn chưa bỏ cuộc, đến đảo Tam Tiên mượn bảo vật của em gái là cây kéo thần Kim Dao. Tiếp tục qua lại phục thù, đánh bại Nhiên Đăng. Tuy nhiên, lúc này bên phe Xiền Giáo bỗng xuất hiện đạo sĩ Lục Yểm. Lục Yêu sử dụng hình nhân để trù yểm, khống chế họ Triệu. Làm cho tinh thần của ông mê man, sau vài ngày thì ông chết.

Sau khi chết, do đạo hạnh tu vi cao thâm. Linh hồn của ông được phong làm Kim Long Như Ý, Huyền Long Chân Quân, cai quản 4 vị thần dưới trướng. Thực hiện công việc giúp đỡ những người dân lương thiện. Sau này, được dân gian tôn thờ là Tài Thần.

Trong tín ngưỡng dân gian Triệu Công Minh là ai

Trong tín ngưỡng dân gian, Triệu Công Minh được người dân thờ phụng trong nhà, nơi buôn bán. Như các bạn đã thấy, thông thường trên bàn thờ thần tài thường có hai vị thần. Một là quan văn – Tỷ Can, một quan võ – Triệu Công Minh.

Tranh dân gian Việt Nam - Triệu Công Minh
Tranh dân gian Việt Nam – Triệu Công Minh

Triệu Công Minh trông coi việc trừ tà, đuổi dịch. Trong quan niệm dân gian, ai bị oan ức thì đến cầu cứu và sẽ được ông giúp đỡ. Đối với những người làm ăn buôn bán, mọi người thường cầu ông để được buôn may bán đắt.

Người ta thường vẽ hình ông với hình tượng một người mặt đen, râu rậm. Tay ông cầm kiếm thần hoặc cầm roi, cưỡi cọp đen oai hùng.

Triệu Công Minh trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ dân gian, họ thường gọi ông với cái tên Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Họ thường vẽ ông trên một cái đĩa kim loại và đặt lên bàn thờ cúng.

Triệu Công Minh còn là Trung Lộ Tài Thần. Thông thường trong dân gian, thường có một ngày gọi là ngày vía thần tài. Đó là ngày rằm tháng ba âm lịch hàng năm.

Tổng hợp Thần Tài Triệu Công Minh
Tổng hợp Thần Tài Triệu Công Minh

Đến đời nhà Minh, trong một quyển sách do Hứa Trọng Lâm biên soạn. Với nội dung trong sách, Triệu Công Minh là Tài Thần giúp mọi người chiêu tài, tấn bảo. Giúp thương gia giàu có, làm ăn buôn bán phát đạt.

Đạo giáo nói về Triệu Công Minh thế nào

Trong các vị thần tiên của Đạo giáo, Triệu Công Minh được cho là ân thần. Ông là một trong năm vị đại ôn thần, ông có khả năng điều khiển sấm chớp, hô mưa gọi gió. Không những vậy, ông còn có khả năng chiêu tài tiến bảo, tiêu trừ dịch bệnh.

Thần Tài Triệu Công Minh
Thần Tài Triệu Công Minh

Tài thần Triệu Công Minh từ xưa đến nay được cho là vị tài thần cai quản tiền bạc, ban phúc lành. Ông là một vị thần chân chính, được người dân thờ cúng trong dân gian.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài

Trong việc thờ cúng, thường sẽ có những điều kiêng kỵ mà ta nên biết để phòng tránh. Vì bàn thờ Thần Tài đối với những người kinh doanh hết sức quan trọng. Họ thờ Thần Tài với mong muốn được quý nhân che chở, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Những việc nên làm

Một nguyên tắc mà ai cũng cần phải biết, đó chính là vị trí “vàng” để đặt bàn thờ Thần Tài. Nên đặt bàn thờ ở vị trí thoáng đãng, không cản trở việc đi lại, có tầm nhìn rộng bao quát.

Cần phải chọn đúng hướng đặt bàn thờ, nên chọn hướng đặt sao cho tốt với gia chủ. Nên chọn hướng giúp gia chủ đón tài lộc từ bên ngoài, lưng bàn thờ nên tự vào tủ kệ cố định.

Tượng thần tài Triệu Công Minh bằng đồng thau
Tượng thần tài Triệu Công Minh bằng đồng thau

Đối với những ngày thường, gia chủ có thể để bánh, kẹo lên bàn thờ cúng. Khi thay bánh kẹo mới, có thể đem những bánh kẹo cũ đó ra ngoài để mời khách.

Vào các ngày rằm, mồng một, nên để hoa cúng trước bàn thờ. Bên phải có thể để nước lọc hay nước ngọt. Nên giữ cho bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng. Khi tàn hương bị rơi bên ngoài nhiều thì nên lau dọn sạch sẽ.

Những việc không nên làm

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài tại các vị trí u ám, tối tăm. Tránh đặt bàn thờ tại các vị trí bẩn thỉu, sẽ khiến cho bàn thờ mất linh thiêng.

Thần tài Triệu Công Minh cao 40cm
Thần tài Triệu Công Minh cao 40cm

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ tại vị trí giữa nhà. Như các bạn cũng đã biết, nếu đặt bàn thờ tại vị trí giữa nhà, sẽ gây bất tiện cho việc đi lại. Ngoài ra, bạn không nên để bàn thờ tại các vị trí không có điểm tựa.

Có thể thấy Triệu Công Minh là một trong những chủ đề được mọi người rất quan tâm. Sau khi đọc bài viết, bạn đã giải đáp cho mình được câu hỏi Triệu Công Minh là ai chưa nào? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

5 ( 1 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm