Là Ai

Odin là ai? Vị thần thống trị trong Thần thoại Bắc Âu

3661

Nếu bạn là một fan chân chính của vũ trụ Avengers hay đam mê khám phá những điều kỳ bí ở thần thoại Bắc Âu thì chắc hẳn không thể không biết đến Odin – vị vua hùng mạnh của Asgard. Nhưng bên cạnh việc sử hữu sức mạnh và quyền lực đáng kinh ngạc thì Odin còn có mối quan hệ gì với thần Thor – vị thần đã làm khuấy đảo cộng đồng mạng thời gian qua? Vậy hôm nay, các bạn hãy theo chân chúng mình để mở khóa chiếc hòm cất giữ nhiều bí mật xoay quanh câu hỏi Odin thực sự là ai nhé.

Tiểu sử của thần Odin

Xuất thân của Odin

Thần Odin được biết đến là vị Thần chiến tranh, có khả năng quyết định chiến thắng trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.

Odin - vị Thần chiến tranh
Odin – vị Thần chiến tranh

Ông vốn là con của Thần Bórr – vị vua đời trước của Asgard và cô gái người khổng lồ Bestla, là anh cả trong số ba anh em. Hai người còn lại lần lượt là thần VeVili.

Từ khi còn nhỏ, Odin đã bộc lộ khả năng trời phú trong việc chiến đấu và dần quen với những trận chiến tranh giành lãnh thổ tại cửu giới. Sau khi Bórr qua đời trong cuộc chiến, Odin thừa hưởng cây giáo Gungnir của cha và trở thành người nối dõi vương triều Asgard. 

Lãnh địa của Odin

Odin là Thần vương trị vì vương quốc Asgard, nằm tại tầng vũ trụ cao nhất của Asgard. Asgard sở hữu những cánh rừng vô tận, các dòng sông hùng vĩ và thơ mộng, dãy núi cao xuyên thủng các tầng mây, đại dương bao la không thấy bến bờ. Mặc dù nhìn bên ngoài nhiều người cho rằng Asgard chỉ có diện tích vài nghìn dặm, nhưng thực ra bên trong đó bao gồm hàng trăm thần vực (divine realm) và mỗi một thần vực lại được xem là một vũ trụ. Trên bầu trời vương quốc, có vô số kể những “ngọn núi bay.”

Vương quốc Asgard do Odin trị vì
Vương quốc Asgard do Odin trị vì

Bên cạnh đó, vị Thần chiến tranh còn sở hữu cho riêng mình một cung điện gọi là Valaskialf. Nơi đây được xây dựng vô cùng công phu với mái vòm bằng bạc – điểm nhấn của cung điện và cũng là nơi đặt chiếc ngai vàng Hlidskialf. Điểm đặc biệt ở chỗ là nó cho phép ông có thể ngồi một chỗ mà có thể nhìn bao quát toàn bộ chín thế giới.

Ngai vàng Hlidskialf
Ngai vàng Hlidskialf

Cung điện thứ hai là Gladsheim, nơi ông họp mặt mười hai vị quan tòa để phán xét, sửa đổi những điều luật trên thế giới. Ngoài ra, trong thần thoại Bắc Âu còn nhắc tới cung điện Valhalla, nơi được mệnh danh là “thánh đường của chiến binh bất tử” do chính tay Odin xây dựng nên. Tương truyền kể rằng, đây chính là nơi có thể hồi sinh linh hồn của những binh lính quả cảm, chiến đấu hết mình và sẵn sàng hy sinh cả mạng sống, để chờ đợi cho đến khi cuộc chiến tận thế Ragnarok xảy ra.

Vật nuôi của Odin

Sleipnir – con ngựa tám chân được mệnh danh là chạy nhanh nhất thế giới là thú cưng của thần Odin . Nó mang trong mình dòng máu của thần Loki (trong lốt ngựa cái) và ngựa thần Svaðilfari ở thế giới người khổng lồ. Odin đặc biệt yêu quý con vật này và thường nhân lúc rảnh rỗi ông cùng nó thăm thú, du ngoạn khắp nơi. 

Sleipnir - chiến thần tám chân
Sleipnir – chiến thần tám chân

Ngoài ra, Odin còn có cho mình hai trợ thủ đắc lực. Đó là quạ Hugin (tượng trưng cho suy nghĩ và quạ Munin (tượng trưng cho trí nhớ). Ban ngày hai con quạ bay đến nhiều nơi để thu thập thông tin và khi màn đêm buông xuống, chúng sẽ bay về và báo cáo tình hình lại cho Odin. 

Quạ Hugin đưa tin cho Odin
Quạ Hugin đưa tin cho Odin

Hai con sói Geri và Freki cũng là vật nuôi của ông. Chúng thường túc trực bên Odin cả ngày lẫn đêm để bảo vệ ông. Chính vì thế, Odin thường thưởng cho chúng rất nhiều đồ ăn ngon, còn mình thì chỉ uống rượu nho hoặc rượu mật ong.

Geri Và Freki Sói Thần Thoại Bắc Âu
Geri Và Freki Sói Thần Thoại Bắc Âu

Sức mạnh và quyền lực tối cao của thần Odin

Theo truyền thuyết kể lại, thần Odin luôn mang hình dáng của một thầy phù thủy. Tuy nhiên, ông cũng có thể hóa thân thành các loài động vật, một năng lực hiếm ai có được. 

Odin với tạo hình thầy phù thủy
Odin với tạo hình thầy phù thủy

Ông hầu như không tham gia vào các trận chiến mà chỉ sử dụng khả năng nhìn thấy tương lai và quá khứ, du hành đến những miền ký ức xa xưa nhất và mang bệnh tật đến cho kẻ thù để trở thành người thắng cuộc. 

Không chỉ có thế, giọng nói của Odin mềm mại và nhẹ nhàng đến nỗi bất cứ ai cũng bị thuyết phục bởi những gì ông ta nói.

Thần Odin thường xuất hiện với hình ảnh chỉ có một mắt bởi theo lời kể: Odin đã dùng một con mắt của mình, đổi cho ông chú khổng lồ Mimir (em trai của Bestla) để lấy sự thông thái và khả năng nhìn thấy tương lai lẫn quá khứ từ giếng nước của hắn.

Thần Odin với khả năng nhiều thấy cả tương lai lẫn quá khứ
Thần Odin với khả năng nhiều thấy cả tương lai lẫn quá khứ

Chưa hết, Ngài cũng đã treo mình hành xác trên cây thế giới Yggdrasil chín ngày chín đêm, không ăn uống, đối mặt với lạnh giá, đau đớn và gần như đứng trên bờ vực của cái chết để rồi đổi lại được làm chủ chữ runes, thông tuệ ma thuật và tri thức. Có thể nói, Odin đã phải trải qua rất nhiều chuyện mới có thể sở hữu được sức mạnh thần kỳ như ngày hôm nay.

Gungnir – cây giáo quyền năng của Odin

Gungnir chính là tên gọi của cây giáo quyền năng luôn đồng hành với Vị thần Tối cao Odin, có khả năng bắn năng lượng cực mạnh. Người sử dụng có thể dùng ngọn giáo để triệu hồi robot hủy diệt The Destroyer. Thần Odin cũng sử dụng giáo Gungnir đê thu thập năng lượng tối giúp đưa Thor đến Trái Đất mặc dù cầu Bifrost đã bị phá hủy. 

Mjolnir - thần binh quyền năng của Odin trên sứ xở Asgard
Mjolnir – thần binh quyền năng của Odin trên sứ xở Asgard

Rất ít vũ khí thuộc Asgard mang trong mình nhiều bí ẩn như cây giáo của Odin. Có rất nhiều câu chuyện khác nhau được dựng lên để lý giải về nguồn gốc Gungnir. Một trong những giả thuyết mang tính thuyết phục cao đó là việc nó được tạo ra bởi những người lùn để dành riêng cho Odin. Nhưng cũng có người cho rằng, nó là một bảo bối còn sót từ thế giới Asgard tồn tại ở trận chiến Ragnarok trước. Tuy nhiên, mọi sự chú ý lại để dồn về quyền hạn thực tế của loại vũ khí này. 

Gia đình của thần Odin

Vợ của thần Odin là nữ thần Frigg (Frigga), biểu tượng nữ hoàng của các vị thần trong Thần thoại Bắc Âu. Bà được mệnh danh là nữ thần tình yêu, sắc đẹp, chiến tranh, sự sung túc và vàng. Sắc đẹp của Frigg làm điên đảo cả thần thánh và tộc người khổng lồ đến mức liều mình quậy tung thế giới thần thánh Asgard để được diện kiến dung nhan của nàng một lần. Không những thế, nàng còn là nữ thần của vàng vì mỗi giọt nước mắt của Frigg rơi ra đều biến thành vàng và hơn nữa cô cũng rất yêu thích trang sức, châu báu.

Nữ thần Frigga - nữ hoàng của các vị thần
Nữ thần Frigga – nữ hoàng của các vị thần

Nữ thần Frigga hạ sinh cho Odin hai người con trai là thần quang minh Balder hiền lành và cao quý, và thần khiếm thị Höðr. Ngoài Frigg, ông còn phải lòng với rất nhiều người phụ nữ khác như và có cho mình dàn hậu duệ hùng mạnh như:

  • thần Thor được sinh ra bởi nữ thần người khổng lồ Jord
  • thần Heimdall được sinh ra bởi chín ngọn sóng ngoài biển khơi 
  • thần Vidar được sinh ra bởi cô gái khổng lồ Grid
  • thần Bragi được sinh ra bởi cô gái khổng lồ Gunlod
  • thần Vali được sinh ra bởi công chúa Rindr

Thần Thor – con trai của Odin

Trong tất cả những người con trai của Odin thì thần Thor có lẽ là vị thần quen thuộc nhất và được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt là các fan chân chính của vũ trụ Avengers. Thor là vị thần đại diện cho ngày thứ năm trong tuần và  được biết đến là một trong những vị thần hùng mạnh nhất ở Asgard. 

Từ nhỏ, ông được cha huấn luyện để trở thành chiến binh Asgard. Trong khi đó, Loki – người con trai nuôi của Odin lại được mẹ dạy cho pháp thuật và nhanh chóng trở nên thành thạo. Lớn lên, Thor luôn mong muốn trở thành một vị vua vĩ đại như Odin và luôn coi ông là tấm gương để noi theo. Ông nhanh chóng trở thành chiến binh mạnh nhất Asgard và nhận được cây búa là Mjolnir, giúp anh điều khiển được sấm sét.

Gia đình hoàng gia của thần Thor
Gia đình hoàng gia của thần Thor

Tuy nhiên, Thor có một nhược điểm đó là sự nóng tính và kiêu ngạo và hiếu chiến mặc cho Odin luôn dạy anh là coi trọng hòa bình hơn là chiến tranh. Cuối cùng, Thor vẫn chứng tỏ được bản thân của mình và được cha tin tưởng trao lại ngôi vương, tiếp tục sứ mệnh bảo vệ cửu giới. Điều này đã khiến cho Loki vô cùng ghen tị, khiến hắn ta vẫn luôn ấp ủ âm mưu lật đổ Thor và cướp lấy ngôi vương.

Thần Loki - em trai nuôi của thần Thor
Thần Loki – em trai nuôi của thần Thor

Thor sống trong ngôi nhà rộng lớn nhất ở Asgard, vũ khí của ông đó là cây búa thần – vũ khí có sức hủy diệt kinh khủng nhất vũ trụ. Nó có thể tách đôi một ngọn núi, phóng ra sấm sét, tấn công kẻ địch từ xa và tự động bay trở về tay của Thor.

Thần Odin và thần Zeus ai mạnh hơn?

Đây chắc hẳn là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi nhắc tới hai vị thần quyền lực này. Thực ra, rất khó để biết được ai mạnh hơn ai. Bởi hai người họ cai trị hai thế giới khác nhau. Nhưng chúng ta có thể điểm ra những điểm khác biệt giữa họ để phần nào hiểu rõ hơn về hai vị thần này.

Trước tiên, Zeus là vị thần đến từ thần thoại Hy Lạp, còn Odin lại được mệnh danh là vị thần đứng đầu của thần thoại Bắc Âu. Không chỉ có thế, Zeus được biết đến là vua của tất cả các vị thần Hy Lạp; trong khi đó, Odin được gọi là một vị thần chính trong thần thoại Bắc Âu. 

Thần Zeus - vị thần quyền lực trong thần thoại Hy Lạp
Thần Zeus – vị thần quyền lực trong thần thoại Hy Lạp

Sức mạnh cũng là điểm khác biệt nổi bật giữa hai vị thần này. Trong khi sức mạnh của thần Zeus là sét và sấm sét; thì Odin lại gắn liền với quyền năng kiểm soát ma thuật và trí tuệ. Một điều khác biệt về Odin nữa là thần thoại cho rằng ngài ấy đã tạo ra Trái đất bằng thịt của anh trai mình.

Như vậy chúng ta đã vừa khám phá xong chiếc hòm bí mật với rất nhiều thông tin thú vị về thần Odin – vị thần tối cao của Thần thoại Bắc Âu. Hy vọng bài viết này sẽ đưa ra cho các bạn một câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi Odin là ai nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lời nhận xét nào về bài viết, các bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cuối cùng xin chúc các bạn có một buổi tối thật vui vẻ bên gia đình, người thân và đừng quên đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm