Blog

Lý giải nguyên nhân vì sao nên hạn chế ăn thịt

334
Không thể phủ nhận sự cần thiết của protein trong thịt nhưng một số nghiên cứu gần đây đề cập lợi ích của chế độ ăn không thịt. Bài viết sau đây sẽ lý giải nguyên nhân vì sao nên hạn chế ăn thịt.

Tiến sĩ Marco Springmann cho rằng những gì con người ăn không những ảnh hưởng đến sức khoẻ cá nhân mà còn môi trường toàn cầu. Dưới đây là những lý do chúng ta nên hạn chế ăn thịt:

1. Giảm hiệu ứng nhà kính

Nếu chúng ta tiêu thụ thịt đồng nghĩa với việc chúng ta không cần tiêu tốn chi phì về môi trường trong việc sản xuất thịt bởi lượng CO2 sẽ giảm thiểu một cách đáng kể. Thực tế, lượng CO2 phát thải từ sản xuất thịt cao hơn sản xuất rau xanh rất nhiều.

Sản xuất thịt bò cho ra kết quả cao nhất trong phát thải CO2 tương đương việc chạy xe 9,81 dặm, sản xuất thịt gà và thịt lợn bằng mức lái xe 0,73 dặm và 2,52 dặm. Trong khi đó sản xuất táo, măng tây phát ra tương đương chạy xe 0,2 dặm và 0,27 dặm hay khoai tây thải rất thấp bằng khí thải chạy xe 0,17 dặm.

Theo nhận định của Trường Oxford Martin thuộc Đại học Oxford, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính giảm ⅔ lần nếu toàn cầu có chế độ ăn ít phụ thuộc đến thịt.

Ảnh 2.

2. Bảo vệ môi trường nước

Theo đánh giá của tổ chức Thế giới (WEF) dẫn thống kê của Ecosystems hoạt động sản xuất thịt không những tác động không khí mà còn tiêu thụ một lượng lớn nước, làm suy thoái và cạn kiệt dần nguồn nước sạch.

Lượng nước dùng để sản xuất thịt bò là hơn 15.000m3 nước cao gấp 60 lần so với lượng nước sản xuất 1 tấn mía hay 1 tấn rau, khoảng 250m3 nước. Do đó, ta có thể thấy hoạt động sản xuất thịt ít đi sẽ bảo vệ nguồn nước toàn cầu

3. Lợi ích kinh tế

Với các giả thuyết khi con người chuyển qua ăn chay và chay trường mang những lợi ích lớn kinh tế.

Dân số thế giới khi ăn chay sẽ mang về hơn 500 tỷ USD lợi ích về môi trường và gần 1.000 tỷ USD lợi ích về chăm sóc sức khỏe. Trong khi ăn chay trường sẽ mang về gần 1.100 tỷ USD lợi ích về chăm sóc sức khỏe và 600 tỷ USD lợi ích về môi trường.

Ảnh 3.

4. Lợi ích sức khoẻ cộng đồng

Bữa ăn không có thịt giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ và một số chứng bệnh ung thư.

Nếu mỗi người đều ăn chay trường vào năm 2050, thế giới sẽ giảm khoảng 8 triệu ca tử vong/ năm còn nếu ăn chay sẽ giảm được 7 triệu người chết/năm là giả thuyết được đưa ra từ hãng tin BBC.

Hiện nay, Ấn Độ là quốc gia có nhiều người ăn chay nhất thế giới với khoảng 450 đến 500 triệu dân. Với tỉ lệ với 12,5% dân số ăn chay ở Israel đứng thứ 2 thế giới. Nước này phát động phong trào “Thứ hai không thịt”. Đứng thứ 3 là Đài Loan và sau đó là Đức và Anh.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm