Blog

Ngành Y Học Cổ Truyền Ra Trường Làm Gì? ⚡️ Tìm Việc Có Dễ Không?

248

Cơ hội nghề nghiệp là một trong những yếu tố chính được xem xét khi chọn chuyên ngành. Hiện nay, Y học cổ truyền cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cũng như bao ngành nghề khác, khi tìm hiểu về ngành học này, nhiều người đặt ra câu hỏi: “ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?” Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền dựa trên cơ sở âm dương ngũ hành, y học cổ truyền chữa bệnh bằng cách điều chỉnh sự cân bằng âm dương ngũ hành để cơ thể khỏe mạnh.

Đối với nền y học Việt Nam, y học cổ truyền đóng một vai trò hết sức quan trọng không chỉ bởi lịch sử lâu đời mà còn bởi tính hiệu quả và tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Khác với trước đây, y học cổ truyền hiện nay là một nghề được đào tạo bài bản, các bác sĩ y học cổ truyền sau khi học xong sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề và được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Y học cổ truyền (Đông y) trong điều trị các bệnh lý – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi và nhiều vị trí khác nhau, cụ thể:

  • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (bệnh viện tuyến trung ương thường có chuyên khoa y học cổ truyền riêng).
  • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện, các sở y tế có khoa y học cổ truyền.
  • Hoạt động tư nhân, hành nghề y học cổ truyền, bấm huyệt và bốc thuốc.
  • Mở phòng khám gia đình khám chữa bệnh.
  • Mở hiệu thuốc Đông y.
  • Là giảng viên hoặc nghiên cứu sinh tại một trường đại học hoặc cao đẳng nếu có chuyên môn tốt.

Học viên theo học hệ trung cấp y học cổ truyền, sau khi hoàn thành nội dung khóa học, Nhà trường sẽ đảm bảo về mặt kiến thức và kỹ năng để tham gia vào các công việc liên quan đến vị trí Y sỹ y học cổ truyền tại các tổ chức y tế như trạm y tế, bệnh viện y học cổ truyền và khoa y học cổ truyền trong bệnh viện.

Hơn nữa, do sinh viên y học cổ truyền được nâng cao tay nghề và kỹ năng nghề nghiệp tại trung cấp nên có thể dễ dàng tiếp tục học lên cao tại trường cao đẳng, đại học.

Cơ hội việc làm của ngành y học cổ truyền

Thiếu nhân lực ngành y học cổ truyền

Đào tạo chính quy ngành Y học cổ truyền luôn được nhà trường chú trọng đầu tư và đẩy mạnh tuyển sinh hàng năm trên tất cả các hệ đào tạo. Tuy nhiên, rõ ràng ngành y nói chung và y học cổ truyền nói riêng vẫn thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tuyển dụng một y sĩ y học cổ truyền.

Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các bạn trẻ quan tâm đến y học cổ truyền. Bởi khi chọn nghề, đặc biệt là ngành Y, có những yêu cầu rất cao về chất lượng nguồn nhân lực, vấn đề việc làm luôn được đặt lên hàng đầu nhưng với nhu cầu nguồn lực của xã hội hiện nay.

Có thể thấy, thời gian đào tạo bác sĩ y học cổ truyền hệ trung cấp tương đối ngắn, có thể tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp sớm hơn.

Y học cổ truyền có dễ tìm việc không?

Theo các chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, ngành y học cổ truyền đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Vì vậy, nhiều trường tổ chức đào tạo thêm ngành y học cổ truyền nhằm thúc đẩy ngành phát triển và đáp ứng nhu cầu nhân tài trong tương lai.

Sinh viên y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền tại bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện hoặc các cơ sở y tế…

Học viên được học các kỹ năng điều dưỡng, điều trị đa dạng như khám, chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để có thể điều hành phòng khám, điều trị bệnh tại nhà.

Ngoài ra, sinh viên ngành có thể tham gia phòng chống dịch bệnh, tổ chức các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền, phát hiện và điều trị cấp cứu, v.v. Tại cộng đồng hoặc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Mức lương y học cổ truyền có cao không?

Dựa trên trình độ và kinh nghiệm, bạn sẽ được trả lương phù hợp. Thông thường, đối với một bác sĩ Y học cổ truyền mới ra trường, chưa trau dồi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, bạn sẽ nhận được mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Nếu có kinh nghiệm hơn sẽ được từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Thật vậy, lương bác sĩ Y học cổ truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng, vị trí công việc, kinh nghiệm chuyên môn. Do đó, mức lương của các bác sĩ trong ngành cũng khác nhau. Ngoài lương cơ bản, bác sĩ Y học cổ truyền còn có một số khoản phụ cấp, tăng ca…

Hơn nữa, nếu làm ở mô hình tư nhân, phòng khám sẽ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và thường xuyên sử dụng dịch vụ. Vì vậy, đối với ngành Y học cổ truyền ngoài lương chính còn có nhiều khoản thu nhập bên ngoài khác.

Tố chất cần có của ngành y học cổ truyền

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Y học cổ truyền bạn phải có những tố chất sau:

Y học cổ truyền có chữa được bệnh ung thư không?

Hệ thống giáo dục uy tín hàng đầu

MNI GROUP là công ty giáo dục chất lượng, cam kết cung cấp các chương trình học đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng, bao gồm các khóa học chuyên ngành, chương trình đào tạo nghề, khóa học ngắn hạn hoặc chương trình giáo dục đặc biệt.

MNI GROUP xây dựng một cộng đồng tri thức thông qua giáo dục, nơi mọi người đều có cơ hội nhận được nền giáo dục chất lượng và nhận ra tiềm năng của mình. MNI GROUP làm việc với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cùng kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực giảng dạy. Điều này đảm bảo rằng khách hàng sẽ nhận được lời khuyên và chuyển giao kiến thức từ người có chuyên môn tốt.

Tầm nhìn của MNI GROUP là trở thành một tổ chức giáo dục hàng đầu, được công nhận và tin cậy, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội và cộng đồng, cam kết cung cấp các chương trình giáo dục mới chất lượng nhằm đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của học viên từ trình độ sơ cấp đến chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm tại:

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp “ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?” Hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích đối với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm