Là Gì

Ma trận BCG là gì? Ý nghĩa ma trận Boston

1212
Ma trận BCG là gì? Cách vẽ ma trận BCG

Theo lý thuyết, ma trận BCG là ma trận thể hiện mối quan hệ giữa tăng trưởng và thị phần. Các nhà lãnh đạo sẽ phân tích SBU trong ma trận giúp đánh giá vị thế cạnh tranh và tiềm lực phát triển của các loại sản phẩm. Hãy cùng Lanlangdor.com tìm hiểu xem ma trận BCG là gì và cách để xây dựng mô hình BCG hiệu quả cho doanh nghiệp nhé.

Khái niệm Ma trận BCG là gì

Ma trận BCG là từ viết tắt của Ma trận Boston Consulting Group. Ma trận BCG được xây dựng giúp doanh nghiệp có thể định hướng chiến lược thị phần của mình bằng cách đưa các sản phẩm của mình vào các nhóm khác nhau. Từ đó giúp xác định vị trí các sản phẩm trên thị trường để có được quyết định đầu tư hay loại bỏ. Ma trận boston còn giúp phân tích các khía cạnh của ma trận tương ứng với các trục

 • Market Share: Thị phần của sản phẩm trên thị trường là thấp hoặc cao
 • Market Growth: Khách hàng tiềm năng trong thị trường có triển vọng phát triển hay không
Ma trận BCG là gì?
Ma trận BCG là gì?

Cách xây dựng ma trận BCG

Bạn cần xác định thước đo hoặc tốc độ thị phần tăng kỳ vọng với mỗi sản phẩm, dịch vụ trong danh mục Và biểu thị mỗi sản phẩm trong danh mục vào bốn phần của hình chữ nhận được xác định bởi hai chiều: thị phần tương đối và tốc độ tăng trưởng tương đối.

Ý nghĩa của ma trận BCG

 • Ma trận BCG là công cụ hữu ích giúp phân bổ nguồn đầu tư cho doanh nghiệp một cách hợp lý.
 • Ma trận Boston là một lát cắt nhỏ của bức tranh tổng quan về vấn đề hiện tại của doanh nghiệp.
 • Ma trận Boston ít có giá trị dự báo cho tương lai.
 • Ma trận Boston không quan tâm tới các khía cạnh liên quan tới môi trường bên ngoài.
 • Ma trận Boston sẽ có những sai sót dựa trên những giả định được đề ra từ ma trận.

Lưu ý khi sử dụng ma trận BCG

 • Market Growth cũng có thể là thước đo không đầy đủ về tính hấp dẫn của thị trường.
 • Market share là thước đo về khả năng tạo ra tiền của sản phẩm.
 • Nếu chỉ tập trung vào Market Growth và Market share sẽ làm cho doanh nghiệp quên đi những yếu tố khác giúp tác động tới sự phát triển bền vững của sản phẩm.
 • Vòng đời của các danh mục sản phẩm có thể không giống nhau và quy về một chuẩn nhất định.

Cấu trúc ma trận BCG

Ma trận BCG là gì? Cách vẽ ma trận BCG
Ma trận BCG là gì? Cách vẽ ma trận BCG

Ngôi sao

Nhóm này sẽ gồm những sản phẩm có sự tăng trưởng cao. Có lợi thé cạnh tranh và rất nhiều cơ hội để phát triển lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn.

Dấu hỏi chấm

Đây là nhóm sản phẩm có vị thế cạnh tranh và thị phần thấp, tuy nhiên nó là ngành tăng trưởng cao và triển vọng trong lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn. Sản phẩm thuộc nhóm này nếu được chú ý nuôi dưỡng sẽ được chuyển sang nhóm ngôi sao.

Bò Sữa

Sản phẩm thuộc nhóm bò sữa đều là những sản phẩm trong những ngành tăng trưởng thấp nhưng có thị phần cao. Các sản phẩm thuộc nhóm này có khả năng sinh lợi nhưng lại không có cơ hội phát triển, vì tốc độ tăng trưởng của ngành thấp. Sản phẩm nhóm này sẽ không cần vốn đầu tư lớn nhưng lại có lợi nhuận rộng rãi.

Chó mực

Nhóm này gồm những sản phẩm có độ cạnh tranh yếu và thị phần thấp, đây cũng là ngành tăng trưởng chậm. Không nên đầu tư và nên dần loại bỏ.

Kết Luận

Ma trận BCG giúp doanh nghiệp quản trị chiến lược và tập trung nguồn lực chính xác. Việc phát triển sản phẩm thuộc nhóm ngôi sao sẽ giúp tăng thị phần nhanh chóng tại một số ngành hàng. Nếu đầu tư vào sản phẩm thuộc nhóm cần loại bỏ sẽ làm doanh nghiệp tổn thất lớn nhưng không đem lại hiệu quả cao. Hi vọng rằng qua bài viết các bạn đã có thể hiểu được ma trận BCG là gì và áp dụng mô hình ma trận này thật hiệu quả trong doanh nghiệp.

5 ( 1 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm