Blog

Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Trị ⚡️ Hành Trình Trải Nghiệm Khó Quên

341

Quảng Trị được mệnh danh là “vùng đất lịch sử”, từng mảnh đất, từng ngọn cây đều mang trong mình bản hùng ca bi tráng của những năm tháng chiến tranh hào hùng. Bài viết sau đây xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm du lịch Quảng Trị được đúc kết từ kinh nghiệm du lịch nhiều năm tại địa phương,giúp bạn có một hành trình thú vị, ấn tượng, và khó quên

Đôi nét về Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, phía bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía tây giáp Lào và phía đông giáp biển Đông.

Tỉnh Quảng Trị có địa hình đa dạng: đồi núi, đồng bằng, cồn bãi ven biển và hải đảo. Trên bờ biển dài 75 km có hai cửa biển là Cửa Việt, Cửa Tùng và khu vực đảo Cồn Cỏ, cách bờ biển gần 30 km.

Quảng Trị có tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa phong phú và đa dạng. Du lịch văn hóa lịch sử được tạo nên bởi một hệ thống di tích chiến tranh thời hiện đại rất đồ sộ và độc đáo, với 436 di tích quan trọng.

Nên đi Quảng Trị vào mùa nào?

Quảng Trị nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô và nóng. Nhiệt độ cao nhất trong năm ở vùng đồng bằng khoảng 40ºC và vùng núi thấp 34ºC – 35ºC. Có thể nói khí hậu ở tỉnh Quảng Trị tương đối khắc nghiệt, việc cân nhắc thời điểm thích hợp để đi du lịch Quảng Trị quả là một điều vô cùng quan trọng.

Mùa khô Quảng Trị kéo dài từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 9. Quảng Trị chịu ảnh hưởng của gió Lào khô nóng nên mùa này thường xảy ra hạn hán, nhất là vào tháng 6 và tháng 7.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc gây ra mưa lớn và lũ lụt. Bão thường tập trung vào tháng 9-10.

Nếu muốn đến thăm biển Quảng Trị, bạn nên đến vùng đất này vào mùa hè khoẳng tháng 4 – 5. Với các hình thức du lịch khác như du lịch lịch sử văn hóa hay du lịch tâm linh, bạn có thể đến Quảng Trị vào bất kỳ thời điểm nào phù hợp với lịch trình của mình.

Điểm lưu trú tại Quảng Trị

Hiện tại, Quảng Trị có khoảng 200 cơ sở lưu trú và hơn 2.000 phòng, và đã đón khoảng 10.000 khách. So với những năm trước, các cơ sở lưu trú hiện nay được đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường trang thiết bị và đào tạo đội ngũ nhân viên tốt hơn.

Khách sạn

Các khách sạn ở Quảng Trị chủ yếu nằm ở thành phố Đông Hà. Mặc dù không có khách sạn 5 sao nhưng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khách sạn 4 sao, đáp ứng đủ nhu cầu của khách đoàn đến du lịch và có nhu cầu dịch vụ lưu trú cao cấp.

Với khoảng 60 khách sạn được xếp hạng 1-3 sao, nhóm nhà nghỉ này có chất lượng tương đối tốt nên nếu bạn có dự định đi du lịch Quảng Trị thì cũng không phải lo lắng nhiều.

Nhà nghỉ

Tỉnh Quảng Trị có khoảng 100 nhà nghỉ ở Đông Hà thuộc thị xã Quảng Trị và các nơi khác của tỉnh. Các nhà nghỉ này thường nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng như Khe Sanh, La Vang, Thành cổ Quảng Trị… Nhà nghỉ dành cho những ai chỉ cần một nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài lang thang khắp phố.

Homestay

Dịch vụ homestay ở Quảng Trị vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ, có thể do ở đây chưa có các điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, ở khu vực cao nguyên người dân chưa mặn mà với kinh doanh du lịch nên mô hình du lịch trải nghiệm chưa được đầu tư xây dựng.

Phương tiện đến Quảng Trị

Đường bộ

Từ phía Bắc đến Quảng Trị bằng đường bộ, thuận tiện nhất là đi tuyến xe buýt đến Huế, vì các tuyến xe buýt này rất nhiều và chạy không ngừng mỗi ngày. Để đến được Huế, dù sao bạn cũng cần phải đi qua Quảng Trị nên có thể xuống bất cứ điểm nào phù hợp với hành trình của mình.

Từ phía Nam, bạn cũng có thể sử dụng tuyến xe buýt đến Quảng Bình và xuống tại Quảng Trị. Các tuyến xe buýt mở này thường có chất lượng tốt hơn vì chúng chuyên chở khách du lịch.

Còn nếu bạn muốn kết hợp đi tour từ Đà Nẵng đến Quảng Trị thì có thể thuê xe tour trọn gói. Việc thuê xe Đà Nẵng đi Quảng Trị thay vì bắt xe dọc đường sẽ có giúp bạn tiết kiệm thời gian đón xe và chi phí hơn, thêm vào đó sẽ đảm bảo riêng tư cho gia đình của bạn hơn, có thể dừng đỗ để tham quan tùy ý.

Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch vào lúc cao điểm, thường sẽ không bắt được xe, nên giải pháp đặt thuê xe tour trọn gói là một giải pháp hoàn hảo.

Đường sắt

Tàu từ ga Hà Nội đến thành phố Đông Hà mất khoảng 12 giờ, tàu từ ga Sài Gòn mất nhiều thời gian hơn, khoảng 20-24 giờ. Bạn nên đi tàu từ ga Hà Nội đến Quảng Trị vào buổi sáng, còn từ Sài Gòn thì trong khoảng 20 – 22 giờ, thời gian di chuyển mất khoảng 1 ngày. Nếu bạn muốn trải nghiệm đi tàu đến Quảng Trị thì nên đi vào tầm khung giờ đó.

Một số điểm du lịch tại Quảng Trị Bạn không nên bỏ qua

Đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ là một hòn đảo giữa biển Đông, cách đất liền khoảng 30 km, diện tích 2,3 km2. Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ của hòn đảo miền Trung. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đây là một điểm tiền tiêu kiên trung, dũng cảm, chiến thắng nhiều trận và hai lần được mệnh danh là đảo anh hùng.

Thành cổ Quảng Trị

Đây là điểm du lịch văn hóa nổi tiếng nhất Quảng Trị, nằm ở trung tâm thị xã, Thành cổ Quảng Trị là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Nằm trên dòng sông Thạch Hãn, lâu đài gắn liền với nhiều lịch sử dân tộc và các trận đánh lớn trong chiến tranh Việt Nam.

Sau trận đánh Thành Cổ “chiến dịch Xuân – Hè 1972”, toàn bộ Thành cổ gần như bị san bằng, chỉ còn lại một cổng phía Đông tương đối thô sơ, các phần tường thành và giao thông hào ngoài chằng chịt vết bom.

Địa đạo Vịnh Mốc

Cách bãi biển Cửa Tùng bảy cây số về phía Bắc là địa đạo Vĩnh Mốc, nơi gắn liền với ký ức lịch sử vẻ vang của nước ta. Hầm Vĩnh Mốc được xây dựng từ năm 1965, có tổng chiều dài khoảng 2000m. Kết cấu của đường hầm này gồm 3 tầng để quân và dân ta sử dụng trong cuộc kháng chiến. Cho đến ngày nay, nơi đây dường như vẫn giữ được kiến ​​trúc ban đầu mặc dù đã bị chiến tranh tàn phá.

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu

Dốc Miếu – Trên Quốc lộ 1A, huyện Gio Linh. Năm 1947, Dốc Miếu là nơi quân Pháp đóng quân trên Quốc lộ 1A, được gọi là Ba Dốc. Cồn Tiên (xã Gio Sơn) – Dốc Miếu (xã Gio Phong) là hai đầu của hàng rào điện Macnamara nên thường đi cùng nhau trong chiến tranh Việt Nam.

Dốc Miếu, căn cứ đầu tiên của Mỹ và gần Khu phi quân sự nhất, được coi là “Mắt thần” của Hàng rào điện tử McNamara..

Sau năm 1954, miền Nam Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ đã chi 800 triệu đô la Mỹ để xây dựng Dốc Miếu thành căn cứ quân sự lớn nhất Gio Linh, biến Dốc Miếu trở thành một căn cứ quân sự quan trọng để pháo binh tấn công các mục tiêu của miền Bắc Việt Nam.

Khu Danh thắng ĐakRông

Khu Danh thắng ĐakRông nằm trên đoạn Km50 của Quốc lộ 9. Danh thắng ĐakRông thuộc địa phận của xã ĐakRông, huyện ĐakRông, là một cụm di tích bao gồm: Cầu treo Đakrông; Dãy núi Ta Lung, núi Klu; Suối nước nóng Klu – nơi có di chỉ khảo cổ; Bản dân tộc Vân Kiều – bản Xa Lăng và bản Klu; và là điểm khởi đầu 14A – con đường huyền thoại Trường Sơn, Quốc lộ 9 đoạn Km50.

Sân bay Tà Cơn

Nằm trên trục đường 9 huyền thoại, xã Tân Hợp – huyện Hướng Hóa – Di tích sân bay Tà Cơn – Quảng Trị hiện là một trong những điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước. Sân bay Dakang là một trong những căn cứ quân sự chiến lược của quân đội Hoa Kỳ trên chiến trường Khe Sanh từ năm 1966 đến năm 1968, và được coi là nòng cốt của nhóm căn cứ.

Thánh Địa La Vang

Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị là Thánh mẫu của giáo hội Công giáo Việt Nam.

Vào ngày 22 tháng 8 năm 1961, Giáo hoàng Gioan XXIII đã công bố nhà thờ là vương cung thánh đường qua Sắc chỉ Magnonos.

Bãi biển Cửa Việt

Bãi biển Cửa Việt nằm ở thôn Tân Lợi, xã Gio Việt, huyện Gio Linh cách Tp Đông Hà 15km về phía Đông Nam, cách đường xuyên Á khoảng 1km về phía Bắc. Bãi biển trải dài khoảng hơn 1km từ cửa Tùng đến mũi Hàu. Biển Cửa Việt nổi tiếng với những bãi cát trải dài phẳng mịn, ven những hàng phi lau xanh tốt.

Bãi biển Cửa Tùng

Bãi biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, từng được người Pháp mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển” vì cát mịn và những mỏm đá đẹp, bãi biển dài, biển lặng và trong xanh. Bãi biển Cửa Tùng như tựa lưng vào làng chài xã Vinh Quang, với những đồi chè xanh mướt và rừng phi lao rì rào trong gió.

Trằm Trà Lộc

Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, cách QL 1A (ngã tư La Vang) 5km theo hướng Đông Nam.

Trằm theo cách gọi của nhân dân địa phương là bàu nước, hay bàu Giàng, với diện tích mặt nước khoảng 10 ha, xung quanh là rừng nguyên sinh và thảm thực vật rộng 100 ha.

Trằm ở giữa một vùng tiếp giáp đồi cát và vùng đồng bằng ruộng trũng. Đây là nơi hội tụ các mạch luồng, mạch nước từ trong các cồn cát tiết ra, dẫn về theo vô số các lạch nhỏ.

Thác Tà Puồng

Từ cầu Sê-bang-hiêng, men theo những con đường mòn, con suối dọc theo đường Hồ Chí Minh khoảng 2 phút là đến dộng ướt Tà Puồng. Trên đường đến động Tà Puồng, bạn phải lội suối, băng rừng, lên đồi dốc mới đến được cửa hang.

Cửa hang rộng, mái cao, lòng sông rộng, một bên là sông ngắn chảy ra, một bên là dòng sông ngắn chảy ra, một bên cát bồi thành bãi rộng, lòng sông có đoạn rộng 4-5m, sâu không đều, có nơi lội qua, có nơi sâu 2-3m phải bơi dọc sông để vào sâu.

Động Tà Puồng không có nhiều nhũ đá nhưng được thiên nhiên ưu ái tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ, độc đáo. Từ cửa động Tà Puông, đi bộ xuôi theo dòng suối khoảng 10 phút là đến thác Tà Puồng. Thác cao từ 30 – 35m, lưu lượng nước lớn, duy trì quanh năm. Dòng chảy mạnh đến nỗi dù bạn đứng xa chân thác vẫn có thể cảm nhận được những tia nước đập vào đá, đập vào người mát lạnh.

Đèo Sa Mù

Đèo Sa Mù dài 19,8 km, nối liền hai xã Hướng Phùng và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây được mệnh danh là “giao điểm” giữa trời và đất.

Đèo có độ cao gần 1400m so với mực nước biển, giáp ranh Việt – Lào. Sở dĩ có tên gọi là đèo Sa Mù vì đèo ở đây quanh năm mây trắng bao phủ. Hãy đến với Sam để thử một lần, cảm nhận cảm giác mới lạ, trở về với thiên nhiên, hòa mình vào cảnh vật thanh tao, lắng nghe âm thanh của núi rừng, ghi lại vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, lòng thanh thản. khi bạn rời đi.

Món ngon Quảng Trị phải thử qua

Quảng Trị không chỉ có nhiều di tích lịch sử mà còn có những địa điểm du lịch đẹp để lại trong lòng du khách những hương vị ẩm thực đặc trưng khó quên của địa phương.

Hải sản

Nằm ở khu vực miền Trung đầy nắng và gió với đường bờ biển dài 75 km, Quảng Trị nổi tiếng với các loại hải sản tươi sống: cá, tôm, mực, ốc, sò, ghẹ, bạch tuộc … Du khách có thể đến nhà hàng và ăn uống tại Cửa Tùng, Cửa Việt, Đảo Cồn Cỏ,… để được thưởng thức hương vị đậm đà của biển tại đây.

Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Món bánh không đắt tiền, nguyên liệu dễ kiếm, hương vị độc đáo. Nhân bánh được làm từ những miếng bột sắn, bên trong có thể là thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh. Nổi tiếng nhất Quảng trị là bánh bột lọc My Chánh. Vỏ bánh không chua mà thanh nhẹ. Nhìn từng chiếc bánh đẹp mắt, trong suốt với nhân tôm hồng đỏ hồng thật hấp dẫn khó cưỡng,

Bánh khoái Quảng Trị

Bánh khoái Quảng Trị làm tfw bột gạo, có thêm nấm, hải sản, nhưng phổ biến nhất vẫn là tôm và giá đỗ. Chiếc bánh chỉ nhỏ bằng bàn tay, vỏ bánh dày và giòn ngay khi ăn.

Một phần không thể thiếu khi ăn bánh này là rau ăn kèm và nước chấm. Các loại rau khác nhau tùy nơi, nhưng chủ yếu vẫn là: cải ngọt, chuối cay và quả sung thái lát. Và thứ nước chấm mà người Quảng Trị gọi là “nước èo” thực sự rất hấp dẫn.

Bánh ướt Phương Lang

Cũng giống như bánh ướt ở các vùng khác trên đất nước, nguyên liệu chính để làm bánh ướt của Phương Lang là gạo. Vo gạo và ngâm nước qua đêm. Sáng sớm hôm sau, người làm bánh xay gạo thành bột và tráng hơi nước sôi.

Cách tráng bánh rất đơn giản: dùng một tấm vải có độ dày vừa phải, tráng bột lên rồi bắc lên trên nồi hơi đậy nắp vung nồi nước sôi lại. Một lúc sau, lấy bánh ra.

Bánh không được quá dày cũng không quá mỏng. Khi làm xong, những chiếc bánh sẽ xếp chồng lên nhau. Để bánh nguội trước khi dùng hoặc có thể dùng ngay. Khi dùng bánh, người bán sẽ tách và cuộn từng chiếc bánh trên đĩa.

Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng là một trong những món ăn ngon, nổi tiếng ở tỉnh Quảng Trị và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn trong “20 món ăn Việt Nam mới lạ”.

Ở Quảng Trị người ta chế biến ăn kèm với một loại lá cây thường mọc ở vùng rừng núi Quảng Trị. Lá trơng khi sờ vào có gai nhỏ, nhọn ở mép và các gân phía sau của lá. Lá trơng có mùi thơm rất đặc trưng và hơi cay nồng, thường được dùng trong các món thịt trâu ướp nướng, trâu hấp hoặc thái mỏng với món thịt trâu xào. Thịt được chọn để làm các món này phải là thịt trâu non (mềm và ngọt).

Bún chắt chắt Mai Xá

Đây là đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh). Món này thường được gọi là bún hến, nhưng món ngon nổi tiếng đến từ chắt chắt – một loại hến nhưng nhỏ và có màu sẫm hơn. Vì nhìn bề ngoài hai loại rất giống nhau nên người ăn bún cứ ngỡ đang ăn bún hến.

Bún nghệ

Nguyên liệu chính của món này là lòng heo, bún và nghệ tươi bằm nhuyễn. Ở Quảng Trị, họ thường xào bún lòng nghệ bằng thau nhôm hoặc nồi nhôm to rồi để trên bếp lửa liu riu bán dần dần cho khách. Sợi bún cháy dưới đáy chảo rất ngon, giòn và thấm.

Bún nghệ ở Quảng Châu thường được bán vào đầu giờ chiều. Các mẹ các chị có thể gánh hoặc để sau chiếc xe đạp cũ kỹ, nhưng ko quên chở theo một bếp lửa than liu riu và trên đó là nồi bún lòng xào nghệ đang bốc khói nghi ngút và thơm lừng.

Bún xào lòng nghệ - món đặc sản thơm ngon và "trị ho" nổi tiếng xứ Huế - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam - VOVTV

Cháo cá vạc giường

Cháo cá vạc giường còn được người dân địa phương gọi là cháo bánh canh. Đây là món ăn mà người dân Quảng Trị thường chiêu đãi mỗi khi khách đến. Sở dĩ có tên gọi này là cháo cá vạc giường vì sợi bột của cháo có hình chữ nhật, giống như cái vạc.

Cháo có cá lóc. Cá được chọn để nấu cháo phải tươi. Điều đặc biệt là người ta giữ lại phần ruột cá thay vì bỏ đi. Cá sau khi làm sạch, nướng chín cả con rồi tách thịt, ướp kỹ với muối, tiêu, trộn đều, ớt, mắm và các gia vị khác để thịt ngấm gia vị hơn.

Hạt ném là một gia vị đặc trưng quan trọng không thể thiếu của món ăn này. Hạt ném có màu trắng, tròn, to bằng hạt sen. Cho xương cá đầu đen vào nồi ninh nhừ để làm nước dùng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của nước dùng, vị đậm đà mặn mà của cá đã thấm gia vị, vị dai ngon của sợi bột, cùng vị cay nồng của tiêu, ớt.

Bánh đúc rau câu

Bánh thạch là một món ăn ngon, bổ, rẻ lại vừa bổ dưỡng lại dễ làm. Thành phần duy nhất trong món ăn này là rau câu. Rau câu được múc ra chén đã lót qua một lớp lá bai. Khi rau câu đông thành bánh có hình nửa cầu dẹt theo hình dạng chiếc bát. Điều đặc biệt là loại bánh này không cho thêm bất cứ phụ gia hoặc gia vị nào, nên vẫn giữ được mùi vị tự nhiên của rong biển và hàm lượng dinh dưỡng chứa trong đó. Bánh đúc rau câu được ăn kèm với đường hoặc ruốc pha kèm tỏi, chanh, ớt.

Gỏi tép nhảy Bàu Trạng

Vùng Vĩnh Tú, Vĩnh Linh có một hồ nước rộng, người dân nơi đây quen gọi là Bàu Thủy Ứ. Ở Bàu Trạng, nơi có diện tích mặt nước lớn, có nhiều tôm cá. Điển hình ở đây là loại tôm càng nhỏ – nguồn nguyên liệu chính làm nên món gỏi tép nhảy Bàu Trạng nổi tiếng.

Tép tươi được kéo từ bàu lên nhảy tanh tách đưa vào sơ chế rồi đưa đi ngâm nước muối. Sau đó vớt ra, cho lạc rang chín, rau ngò tây cắt mịn và một số gia vị vào là đã có một món gỏi hấp dẫn. Trước khi, cần vắt chanh ra bát lấy nước (càng nhiều chanh càng làm tép nhanh chín) rồi rưới lên tép và trộn đều. Trong khi chờ tép chín, lấy mù tạt và xì dầu ra để pha nước chấm. Các đồ ăn kèm gồm rau cải non và bánh đa nem.

Đơn vị cho thuê xe du lịch Hợp Nhất Travel

Hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của du lịch, khách hàng có rất nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển đi Quảng Trị. Đối với một gia đình đông người, việc chọn bắt xe buýt dưới trời nắng nóng hoặc mưa có thể rất bất tiện. Hoặc lựa chọn đi xe taxi sẽ tốn thêm chi phí. Nếu muốn tham quan nhiều nơi tại Quảng Trị, bạn nên cân nhắc thuê xe tour trọn gói.

Hãy đến với dịch vụ thuê xe tại Hợp Nhất Travel! Đơn vị chuyên nhận thuê xe Đà Nẵng đi Quảng Trị trọn gói. Khách hàng có thể thuê xe tự lái theo nhu cầu hoặc thuê thêm tài xế. Tất cả các khoản phí sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng, báo giá minh bạch và rõ ràng, kể cả khi khách hàng muốn dừng chân để tham quan, chụp ảnh cũng sẽ không phải trả thêm phí nào.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ với Hợp Nhất Travel để đặt trước và lên kế hoạch cho chuyến đi Quảng Trị sắp tới của mình nhỉ!

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0906314315
  • Website: https://hopnhattravel.com/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/hopnhattraveldn/
  • Đ/c: 132 Hồ Huân Nghiệp – P. Mỹ An – Q. Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết kinh nghiệm du lịch Quảng Trị để bạn tham khảo. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ!

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm