Là Gì

INC là gì? Một số thuật ngữ loại hình doanh nghiệp viết tắt dễ nhầm lẫn

2250

Trên thực tế, có khá nhiều từ viết tắt của các thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh, ví dụ như: Corp, Fyi, Jsc, Co.Itd, Inc,… langlangdor.com sẽ chia sẻ đến bạn về khái niệm INC là gì cũng như một số thuật ngữ loại hình doanh nghiệp viết tắt dễ nhầm lẫn thông qua bài viết dưới đây.

INC là gì?

INC là chữ viết tắt của từ Incorporated, mang ý nghĩa là tập đoàn. Thuật ngữ này được hiểu là tập hợp các công ty cùng chung sức, kết hợp làm việc với nhau, hoặc một nhóm các công ty con góp lại thành một tập đoàn có quy mô lớn. Trong một tập đoàn, các công ty con phải đóng góp cổ phần (còn gọi là vốn) để chung sức xây dựng tập đoàn ngày một lớn mạnh. Ngược lại, nếu một công ty con gặp phải khó khăn, cả tập đoàn sẽ góp sức giúp đỡ công ty con này. Đây là mối quan hệ hai chiều bởi nếu một phần của tập đoàn gặp tình trạng khó khăn thì cả tập đoàn cũng khó để tăng trưởng.

INC viết tắt của từ gì? Incorporated là gì? Inc Company nghĩa là gì? Inc đọc là gì?
INC viết tắt của từ gì? Incorporated là gì? Inc Company nghĩa là gì? Inc đọc là gì?

Một cách hiểu đơn giản nhất về khái niệm INC là gì chính là công thức: Inc = Company 1 + Company 2 + Company 3 + … + Company n. Có thể lấy ví dụ: Apple Inc hoặc Petrolimex Inc rất có danh tiếng.

Thuật ngữ INC và CORP khác nhau như thế nào?

​Một thuật ngữ khác khiến bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn với INC chính là Corp (viết tắt của từ Corporation). Điểm giống nhau giữa hai khái niệm này là Inc và Corp đều là những hậu tố mà các tập đoàn có thể sử dụng để viết đằng sau tên mình. Thêm vào đó, hai hình thức doanh nghiệp này đều giống nhau về tư cách pháp nhân, pháp lý, tư cách pháp nhân, nghĩa vụ thuế… Mặt khác, chúng có đủ quyền hạn pháp luật để tung ra thị trường cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn. Nếu như Inc hay Corp bị phá sản thì các cổ đông chỉ có trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ và không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ cho doanh nghiệp.

Thuật ngữ INC là gì? Corp là gì? Corp viết tắt của từ gì?
Thuật ngữ INC là gì? Corp là gì? Corp viết tắt của từ gì?

​Sự khác nhau giữa Inc và Corp không tồn tại quá nhiều. Nổi bật nhất ở sự khác nhau này chính là cách gọi tên. Ngay từ khi thành lập, mỗi tập đoàn phải có sự thống nhất giữa tên gọi Inc hoặc Corp. Nếu chủ doanh nghiệp đã chọn tên công ty là X Inc thì trên giấy tờ không được phép ghi là X Corp và ngược lại.

Một số thuật ngữ viết tắt về loại hình doanh nghiệp

JSC là gì

Đây là từ viết tắt của cụm từ Joint Stock Company, mang ý nghĩa là công ty cổ phần. Loại hình doanh nghiệp này cần có tối thiểu 3 chủ sở hữu, có thể là thể nhân hoặc pháp nhân. Tài chính được phân chia thành nhiều phần bằng nhau, gọi là cổ phần, người sở hữu chúng được gọi là cổ đông. Cổ đông của doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (cổ phiếu). Điểm đặc biệt là chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu ra thị trường. Đây được coi là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần.

INC là gì? JCS là gì? Ltd là gì? PLC là gì
INC là gì? JCS là gì? Ltd là gì? PLC là gì

Ltd. là gì

​Ltd. là khái niệm để chỉ các công ty trách nhiệm hữu hạn. Khái niệm này được sử dụng chủ yếu ở Canada và các nước châu Âu. Các thành viên tham gia sáng lập có trách nhiệm hữu hạn đối với khoản nợ của công ty. Điều kiện đi kèm là doanh nghiệp hoạt động theo luật định trong công ty trách nhiệm hữu hạn. Thông thường trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty thường dựa trêb số tiền mà người đó đã đóng góp. Thực tế cho thấy các tổ chức từ thiện thường xuyên sử dụng loại hình Ltd. này.

PLC. là gì

​PLC. là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Public Limited Company, có nghĩa là công ty đại chúng. Loại hình này thường thực hiện huy động vốn rộng rãi trong công chúng. Họ thường sử dụng phương thức phát hành chứng khoán niêm yết ở các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc là chứng khoán không niêm yết thông qua người môi giới chứng khoán. Để được công nhận là một công ty đại chúng, doanh ngiệp phải nhận được sự phê duyệt của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm INC là gì cũng như phân biệt được một số loại hình doanh nghiệp phổ biến. Nắm bắt được các thuật ngữ này hy vọng bạn sẽ tránh được những sai sót không đáng có trong những văn bản quan trọng có liên quan đến pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm