Blog

FiFa dDys Là Gì? Có Mấy Giải Đấu Thuộc FiFa Hiện Nay

289

Có một lượng lớn người hâm mộ bóng đá trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu hết kiến thức bóng đá. Đến với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc của làng bóng đá như: Ngày FiFa days là gì? Có mấy giải đấu thuộc FiFa, và AFF Cup sắp tới có phải một phần của FiFa days? …Xin vui lòng tham khảo bài viết dưới đây được tổng hợp từ rakhoi.

Ngày FIFA days là gì?

Trước hết bạn nên biết rằng FIFA là tên viết tắt tiếng Anh của International Federation of Association Football. Đây là cơ quan quản lý bóng đá tầm cỡ thế giới với một số môn thể thao như bóng đá nam nữ, bóng đá trong nhà, bóng đá bãi biển, thể thao điện tử có nội dung bóng đá.

NGÀY FIFA là gì? Có bao nhiêu giải đấu FIFA? AFF CUP có phải là một phần của FIFA Days? - ThếThảo.io

FIFA được thành lập vào năm 1904 và có trụ sở chính tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Hiện liên đoàn này có 211 quốc gia thành viên chính thức. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc thi bóng đá quốc tế lớn, thường là Giải vô địch bóng đá thế giới bắt đầu từ năm 1930 và Giải vô địch bóng đá nữ thế giới từ năm 1991 cho đến nay.

Ngày FIFA là thời điểm mà các câu lạc bộ bóng đá – nơi có chủ sở hữu cầu thủ – chịu trách nhiệm đưa cầu thủ của mình trở lại đội tuyển quốc gia. Có thể cho các đội tuyển quốc gia tham gia các giải đấu quốc tế trong hệ thống FiFa hoặc thi đấu giao hữu. Đây được xem là thỏa thuận giữa liên đoàn bóng đá thế giới với 6 hiệp hội bóng đá ở châu lục, cũng như hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu và FiFPro.

Có bao nhiêu giải đấu FIFA?

Theo quy định đã được thống nhất giữa liên đoàn bóng đá thế giới FIFA và các cơ quan có liên quan như đã nêu ở trên. Rồi một số giải đấu dưới đây mà các CLB buộc phải nhả người cho ĐTQG:

 • FIFA World Cup – Giải vô địch bóng đá Thế Giới.
 • UEFA Euro – Giải vô địch bóng đá Châu Âu.
 • AFC Asian Cup – Giải vô địch bóng đá Châu Á.
 • Copa America – Cúp bóng đá Nam Mỹ.
 • CONCACAF Gold Cup – Giải bóng đá khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe.
 • CAF CAN – Giải vô địch bóng đá Châu Phi.
 • FIFA Conferderations Cup – Cup bóng đá liên đoàn các châu lục.
 • UEFA Nations League – Giải đấu bóng đá nam giữa các đội tuyển quốc gia là thành viên của UEFA.

Khoảng thời gian Ngày FIFA trong năm?

Hiện tại, ngày chính thức của FIFA Days sẽ không cố định mà sẽ phụ thuộc vào thời gian và lịch thi đấu của FiFa. Hay thời gian dành cho việc tổ chức các trận đấu giao hữu quốc tế. Theo thống kê cho đến nay, những ngày được quy định là Ngày FIFA rơi vào các khoảng thời gian: cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 hoặc giữa tháng 11 hàng năm.

Theo quy định chung được thông qua, một cầu thủ có 4 ngày phục vụ ĐTQG trong Ngày FIFA cho một trận đấu chính thức. 4 ngày này bao gồm thời gian di chuyển và thi đấu. Còn đối với các đội bóng câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia có vị trí địa lý khác nhau ở châu lục, thời hạn sẽ được kéo dài đến 5 ngày phục vụ.

Thời gian FIFA DAYS có nghĩa là gì?

Nếu như trước đây chưa có quy định về luật ngày của FIFA, thì thỏa thuận giải phóng cầu thủ giữa các CLB và ĐTQG vẫn còn gây tranh cãi và khó đạt được sự đồng thuận khi lợi ích giữa hai bên mâu thuẫn hoặc đối lập nhau. Nhưng khi có quy định ngày của FIFA thì mọi chuyện được giải quyết thoải mái nhất.

Thời gian thi đấu của FIFA Days được tổ chức rõ ràng, cho phép các ĐTQG có thời gian tập trung, tập luyện và thi đấu chính thức thống nhất.

NGÀY FIFA là gì? Có bao nhiêu giải đấu FIFA? AFF CUP có phải là một phần của FIFA Days? - ThếThảo.io

Lịch FIFA Days cũng giúp các ĐTQG thoải mái hơn trong việc triệu tập cầu thủ về nước phục vụ ĐTQG. Hầu hết các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia đều diễn ra trong Ngày FIFA nên đảm bảo tính thống nhất và khoa học.

Môn bóng đá tại Olympic có được tính FIFA Days không?

Thế vận hội mùa hè là một sự kiện quốc tế diễn ra bốn năm một lần. Và bóng đá là thứ không thể thiếu trong ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Mặc dù bóng đá diễn ra trong Thế vận hội và được FIFA công nhận là một phần của hệ thống giải đấu của liên đoàn đó. Tuy nhiên, môn bóng đá tại Thế vận hội không nằm trong danh sách các giải đấu bắt buộc các CLB chủ quản phải trả người cho ĐTQG, như đã đề cập ở trên. Vì vậy, giải đấu này không nằm trong FIFA Day nhé mọi người.

Nhưng bóng đá ở Thế vận hội sẽ hấp dẫn khi có rất nhiều cầu thủ giỏi. Liên đoàn bóng đá thế giới luôn khuyến khích và động viên các CLB nhả người dưới 23 tuổi để họ tham gia Thế vận hội.

AFF CUP có phải là một phần của FIFA Days?

Trước hết nên biết AFF Cup là giải đấu gián tiếp thuộc hệ thống của FIFA. Tại sao chúng tôi nói gián tiếp, Vì bạn biết AFF – Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, liên đoàn này trực thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). AFC là liên đoàn chính thức của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Do đó, AFF Cup sẽ gián tiếp là một giải đấu của FIFA.

Nhưng theo điều lệ đưa ra, AFF Cup là giải đấu không thuộc FIFA days mà tổ chức lớn nhất của bóng đá thế giới đưa ra. Vì vậy, các CLB chủ quản có cầu thủ khoác áo các ĐTQG Đông Nam Á có quyền không nhã người trong thời gian diễn ra AFF Cup.

Tóm lại, AFF Cup không tính ngày FIFA days như một số giải đấu lớn khác trên thế giới. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, ngày hội bóng đá lớn nhất Đông Nam Á này sẽ được FIFA chứng nhận, để chất lượng giải đấu sẽ tốt hơn khi có sự góp mặt của tất cả những cầu thủ xuất sắc nhất.

AFF Cup sẽ được tính vào bảng xếp hạng FIFA?

Dù được coi là giải đấu của FIFA gián tiếp thông qua Liên đoàn bóng đá châu Á – cơ quan trực thuộc FIFA. Nhưng trước năm 2018, giải đấu này không được tính vào bảng xếp hạng FIFA. Và nhờ nỗ lực thuyết phục của các quan chức LĐBĐ Đông Nam Á, giờ đây các trận đấu AFF Cup đã được tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA.

Nhưng hệ số tính điểm cho giải vô địch quốc gia Đông Nam Á chỉ là 5 – hệ số thấp nhất, chỉ bằng một nửa so với một trận giao hữu bóng đá quốc tế giữa hai đội tuyển quốc gia của khu vực Đông Nam Á. Lịch FIFA đối đầu với nhau (hệ số 10).

Hệ số nhân để tính điểm xếp hạng FIFA được quy định như sau:

 • Các trận đấu ngoài lịch FIFA: Hệ số 5.
 • Các trận đấu theo lịch FIFA: Hệ số 10.
 • Các trận vòng bảng giải VĐQG: Hệ số 15.
 • Các trận đấu loại trực tiếp tại Giải VĐQG: Hệ số 25.

NGÀY FIFA là gì? Có bao nhiêu giải đấu FIFA? AFF CUP có phải là một phần của FIFA Days? - ThếThảo.io

 • Các trận vòng loại Asian Cup: Hệ số 25.
 • Các trận vòng loại World Cup: Hệ số 25.
 • Vòng bảng và vòng 16 đội Asian Cup: Hệ số 35.
 • Các trận tứ kết, chung kết Cúp bóng đá châu Á: Hệ số 40.
 • Các trận vòng bảng, vòng 16 đội World Cup: Hệ số 50.
 • Các trận tứ kết và chung kết của VCK World Cup: Hệ số 60.

Qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên, chúng tôi nghĩ bạn đã hiểu FIFA days là gì? Có mấy giải đấu thuộc FiFa và những kiến thức liên quan đến môn thể thao này. Hãy theo dõi xoilac để biết thêm các tin thể thao thế giới được cập nhật mới nhất và lịch trực tiếp bóng đá các giải Nam Mỹ đáng chú ý khác.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm