Là Gì

Cung hỷ là gì? Ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới Xưa và Nay

2547
Chữ Song hỷ là gì? Song Hỷ Lâm Môn là gì?

Đối với người xưa, câu chúc “Cung hỷ, cung hỷ” là câu chúc quen thuộc được sử dụng nhiều trong các lễ cưới hỏi hoặc những ngày trọng đại. Tuy nhiên, với những người đang sống ở thế hệ hiện nay thì Cung hỷ là gì chắc hẳn vẫn còn quá xa lạ. Theo như chia sẻ của nhà sử học Lê Văn Lan nói rằng: “Theo người xưa trên đời này có 4 việc của một người được cho là quan trọng nhất, đó chính là Quan (lễ trường thành), Hôn (kết hôn, lập gia đình), Tử (chết), Tế (cúng tế). Trong đó việc kết hôn là việc vui nhất của đời người”. Bởi vậy mà trong ngày trọng đại này, người ta thường dành cho cặp uyên ương cô dâu, chú rể những lời chúc tốt đẹp nhất. Một trong số những lời chúc chứa đựng nhiều ý nghĩa và được người xưa sử dụng nhiều nhất đó chính là “Cung hỷ, cung hỷ”. Vậy bạn có biết chữ Cung hỷ là gì không?

Để có thể hiểu rõ về câu nói này cũng như tìm hiểu thêm Song hỷ là gì, ý nghĩa của chữ Hỷ trong

Cung hỷ là gì?

Cung hỷ là câu chúc mừng chuyện vui có nguồn gốc từ người Hoa. Cung hỷ được ghép từ hai chữ Cung nghĩa là chúc, Hỷ nghĩa là hỷ sự chuyện vui. Đây là một câu chúc thường được dùng để chúc cho cặp đôi cô dâu, chú rể trong ngày cưới của họ, ý muốn nói rằng chúc cho vợ chồng trăm năm hạnh phúc, chúc cho đại gia đình có thêm con dâu, con rể mới, chúc cho cả nhà sớm có tin vui, chúc cho đôi lứa được may mắn, ấm êm và hạnh phúc đong đầy.

Ngoài ra, đôi khi câu chúc “Cung hỷ” cũng được sử dụng để chúc mừng trong ngày Tết hoặc những ngày quan trọng hay những dịp lễ lớn trong năm.

Cung hỷ là gì? Cung hỷ nghĩa là gì? Cung hỉ tiếng Trung là gì? Cung Hỷ Phát Tài là gì?
Cung hỷ là gì? Cung hỷ nghĩa là gì? Cung hỉ tiếng Trung là gì? Cung Hỷ Phát Tài là gì?

Vậy Cung hỷ phát tài là gì và nguồn gốc?

Cung hỷ phát tài là một câu chúc trong dịp Tết, có ý nghĩa chúc mừng cho gia chủ sang năm mới được nhiều may mắn, phát tài, phát lộc. Câu chúc “Cung hỷ phát tài” có nguồn gốc từ câu chuyện truyền thuyết đánh bại con quá vật tên Niên. Theo kể rằng cứ đến dịp đầu năm, con quái vật lại xuất hiện để phá hoại mùa màng, ăn cặp súc vật và bắt cóc trẻ con. Chính vì vậy người dân đã mặc cho trẻ con những bộ quần áo màu đỏ và đốt pháo để xua đuổi con quái vật này.

Câu chúc “cung hỷ phát tài” được ra đời từ đó để chúc mừng việc người dân đã đánh bại con quái vật và cũng từ khi đó nó được sử dụng thường xuyên để chúc mừng gia chủ trong những ngày Tết đầu năm.

Song hỷ là gì?

Đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu được nghĩa của từ cung hỷ là gì rồi phải không nào, dựa theo ý nghĩa của từ cung hỷ chúng ta có thể mở rộng để tìm hiểu thêm về khái niệm Song hỷ. Vậy Song hỷ là gì?

Nhiều người nghĩ rằng Song hỷ là từ được ghép bởi hai chữ đó là chữ Song và chữ Hỷ. Tuy nhiên trên thực tế, biểu tượng Song hỷ lại là biểu tượng được ghép bởi hai chữ Hỷ được đặt cạnh nhau. Ở đây Song được hiểu là hai, Hỷ nghĩa là niềm vui, từ Song hỷ được ghép lại có nghĩa là niềm vui nhân đôi, chúc mừng hạnh phúc cho ngày vui của đôi lứa. Nó biểu trưng cho sự trọn vẹn trong tình yêu và niềm vui hạnh phúc của cuộc sống hôn nhân vợ chồng.

Thông thường, trong lễ cưới người ta thường dán chữ Song hỷ ở khắp mọi nơi trong nhà từ phông bạt, cửa nhà, xe đón dâu, quần áo cô dâu, chú rể và cả các sinh lễ vật, mâm ngũ quả,…. Đây cũng là một tục lệ dân gian không thể thiếu của người Việt Nam.

Chữ Song hỷ là gì? Song Hỷ Lâm Môn là gì?
Chữ Song hỷ là gì? Song Hỷ Lâm Môn là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa chữ Song Hỷ trong đám cưới

Chữ Song hỷ trong đám cưới được bắt nguồn với giai thoại tình duyên may mắn và thi cử đỗ đạt của một bậc hiền sĩ thời nhà Tống, Trung Hoa, đó chính là Vương An Thạch – một trong 8 vị anh tài nổi tiếng của “Đường Tống bát đại gia”.

Câu chuyện về hai chữ Hỷ được gắn với điển tích vị Trạng nguyên Vương An Thạch trong ngày cưới của mình đã ngâm nga đối đáp câu: ” Vận may đối đáp thành song hỷ”. Ý muốn nói rằng hai việc tốt lành được đi cùng với nhau. Hai việc tốt lành mà vị Trạng nguyên muốn nói đến đó là vừa may mắn lấy được một người vợ xinh đẹp, thông minh và vừa đỗ đạt thi cử Trạng Nguyên trong cùng một thời điểm.

Chúc mừng tiếng Hoa là gì? Tiếng trung quốc chữ Cung hỷ là gì? Một số mẫu chữ song hỷ đẹp
Chúc mừng tiếng Hoa là gì? Tiếng trung quốc chữ Cung hỷ là gì? Một số mẫu chữ song hỷ đẹp

Câu thơ đối đầy đủ của vị Trạng nguyên Vương An Thạch là:

Khéo đối thành ra khúc hỷ ca,
Ngựa phi hùm chạy thực giao hòa.
Động phòng hoa chúc, tên đề bảng,
Tiểu đăng khoa lại Đại đăng khoa.

Bốn câu thơ của Vương An Thạch đã thể hiện rõ sự vui mừng của ông về hai niềm vui lớn trong cuộc đời của mình, và đó còn có thể được gọi là Song Hỷ Lâm Môn.

Ý nghĩa của chữ Hỷ trong tục lệ cưới hỏi ngày nay

Trong thời đại ngày nay, biểu tượng chữ Hỷ mang một ý nghĩa khác hơn so với văn hoá của người xưa khi người ta quan niệm hai việc tốt lành đi cùng với nhau được hiểu rằng: “Nhà gái có thêm chú rể mới, nhà trai có thêm cô dâu hiền”.

Chữ Hỷ giờ đây là hình ảnh quen thuộc trong bất kỳ lễ cưới hỏi nào của người Việt Nam. Nó được xếp vào một vị trí quan trọng trong lòng của mỗi thành viên trong gia đình mỗi khi tổ chức đám cưới. Bất kỳ một lễ vật hay món đồ nào trong đám cưới cũng đều được người ta trang trí và dán thêm biểu tượng chữ Hỷ với mong muốn chúc phúc cho cặp uyên ương.

Ngoài ra, lời chúc Cung hỷ cũng là lời chúc mà nhiều người dành cho cặp uyên ương cô dâu và chú rể, tuy nhiên trong thời đại ngày nay lời chúc Cung Hỷ thường được chúc phúc theo một cách hoàn toàn khác. Vì thế các bạn có thể tham khảo thêm một số lời chúc Cung hỷ hay qua những thông tin được chia sẻ tiếp theo nhé.

Đám hỷ, đại hỷ là gì? Ý nghĩa của Cung hỷ là gì trong thời đại ngày nay
Đám hỷ, đại hỷ là gì? Ý nghĩa của Cung hỷ là gì trong thời đại ngày nay

Những lời chúc cung hỷ hay dành cho bạn bè

Trong ngày vui của bạn bè mình, các bạn hãy gửi những lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất đến với cho họ. Dưới đây sẽ là một số lời chúc cung hỷ hay và chân thành dành cho bạn bè được nhiều người sử dụng nhất mà các bạn có thể tham khảo:

1. Chúc mừng hạnh phúc hai bạn và gia đình!

=> Câu chúc ngắn gọn phổ biến nhưng đầy ý nghĩa.

2. Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc!

=> Lời chúc thể hiện tình cảm chân thành của bạn dành cho cô dâu, chú rể.

3. Trăm năm mới có ngày này, ngày này mới có một giờ hôm nay. Chúc hai bạn tình yêu viên mãn, sớm sinh quý tử!

4. Chúc đôi vợ chồng sống với nhau đến đầu bạc răng long!

5. Chúc hai bạn có tình yêu trọn vẹn và cuộc sống như ý.

=> Câu chúc sâu sắc và cũng đầy ý nghĩa

6. Thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn. Chúc vợ chồng luôn thuận lợi và thương nhau thật nhiều nhé!

7. Chúc hai bạn sớm có con đàn, cháu đống cho vui cửa, vui nhà.

8. Chúc bạn đã thoát kiếp FA, phải thật hạnh phúc nhé!

=>Câu chúc hài hước những cũng đầy sự chân thành trong ngày cưới.

Lời chúc cung hỷ là gì? Hoan hỷ là gì? Câu chúc cung hỷ hay và ý nghĩa
Lời chúc cung hỷ là gì? Hoan hỷ là gì? Câu chúc cung hỷ hay và ý nghĩa

Những câu chúc cung hỷ hay dành cho người thân trong gia đình

Khi gửi tặng những lời chúc dành cho người thân trong đám cưới, hãy lựa chọn những lời chúc gần gũi nhất dành cho họ. Dưới đây là một số lời chúc cung hỷ hay dành cho người thân trong đám cưới các bạn có thể tham khảo:

1. Chúc anh chị nghĩa tình trăm năm, hạnh phúc viên mãn.

2. Chúc cậu mợ luôn gắn bó, gắn bó và có một cuộc sống mới thật tuyệt vời.

3. Chúc đôi trai tài gái sắc nhà mình luôn luôn hạnh phúc.

4. Chúc mừng hai cháu có thêm nhiều điều mới trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua những khó khăn nhé.

5. Chúc anh chị hạnh phúc vẹn toàn, làm ăn phát đạt và sớm có tin vui.

6. Nơi nào có tình yêu, nơi đó có hạnh phúc, vì thế chúc tình yêu anh chị mãi mãi bền chặt nhé.

7. Chúc hai cháu luôn gắn bó bên nhau để xây dựng tổ ấm riêng của mình.

8. Chúc mừng em gái đã có người rước, thật hạnh phúc và đạt được ước nguyện mà em mong muốn nhé.

Kết lại

Cung hỷ là một câu chúc vô cùng ý nghĩa và sâu sắc mà người xưa đã để lại cho chúng ta. Ngày nay chữ Hỷ cũng đã là một phần không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Có thể nói rằng, văn hoá truyền thống của người Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng vì thế không lạ lẫm gì khi Cung hỷ hay Song hỷ lại được sử dụng tại Việt Nam phổ biến như vậy. Bài viết trên đây của Langlangdor đã giới thiệu với các bạn chữ Cung hỷ là gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới của người xưa và người ngày nay.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết ở trên, các bạn đã có thể hiểu rõ được Cung hỷ là gì cũng như tìm hiểu thêm về Song hỷ là gì và những lời chúc cung hỷ hay, ý nghĩa để gửi đến cho bạn bè, người thân của mình. Chúc cho những điều may mắn sẽ đến với bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và đồng hành cùng với chúng tôi!

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm