Blog

Có Nên Vay Tiền Online Không? ⚡️ Lưu Ý Để Vay Tiền Online An Toàn

327

Vay tiền online từ lâu đã trở thành nhu cầu của rất nhiều người. Nhu cầu ngày càng tăng cao, các dịch vụ vay tiền, đặc biệt là vay tiền online cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, những rủi ro khi vay tiền online cũng ngày càng phổ biến. Chính vì thủ tục vay quá “nhanh và đơn giản” của hình thức vay online nên ẩn chứa rất nhiều yếu tố lừa đảo trong đó. Vậy có nên vay tiền online không?

Vay tiền online là gì?

Khác với các hình thức vay tiền truyền thống, Vay tiền online hay vay tiền trực tuyến là hình thức vay tín chấp thông qua website hoặc app vay tiền online trên di động. Chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh có kết nối internet và truy cập các ứng dụng. Sau đó, đăng ký và bạn có thể nhận khoản vay nhanh trong 24 giờ.

TOP 6 ứng dụng vay tiền online nhanh chóng, uy tín nhất

Khách hàng vay tiền online không cần tài sản thế chấp. Các tổ chức cho vay hoàn toàn dựa vào hồ sơ của khách hàng để đánh giá mức độ tín nhiệm và thu nhập để quyết định hạn mức cho vay.

Hình thức vay này rất đơn giản, khách hàng chỉ cần chụp ảnh và tải trực tuyến lên website hoặc đơn xin vay của bên cho vay. Quá trình thẩm định cũng hoàn toàn được thực hiện trực tuyến.

Có nên vay tiền online không?

Ưu diểm

Không thể phủ nhận những ưu điểm mà hình thức vay này mang lại cho người vay so với hình thức vay truyền thống.

 • Tiết kiệm thời gian. Thủ tục vay được thực hiện trực tuyến, không mất thời gian đi lại.
 • Thủ tục đăng ký đơn giản. Chỉ cần điền vào mẫu đơn trực tuyến và tải một bản sao ảnh lên trang web hoặc đơn xin vay trực tuyến để hoàn tất quy trình đăng ký vay.
 • Thời gian duyệt vay nhanh chóng. Thời gian duyệt vay chỉ từ 10 phút là có thể nhận được tiền. .
 • Không cần gặp mặt trực tiếp. Không chỉ quy trình nộp hồ sơ mà quy trình giải ngân cũng sẽ được thực hiện trực tuyến. Khách hàng chỉ cần xác nhận số tài khoản ngân hàng mà khoản vay sẽ được chuyển khi giải ngân.
 • Phạm vi hỗ trợ lớn. Khách hàng của tất cả các thành phố có thể được chấp thuận cho một khoản vay.
 • Không thế chấp. Khách hàng không cần tài sản thế chấp cũng như bên thứ 3 bảo lãnh vẫn có thể được duyệt vay.

Rủi ro khi vay tiền online

Rủi ro và bất cập trong vay trực tuyến tại Việt Nam tồn tại chủ yếu ở hai vấn đề: đòi nợ và lãi suất.

Mập mờ về lãi suất

Mặc dù trên các trang web và ứng dụng vay trực tuyến luôn có mức lãi suất được niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên, mức lãi suất này luôn chênh lệch rất xa so với lãi suất trong hợp đồng vay.

Ví dụ, lãi suất niêm yết trên trang web là 16%/năm. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng tín dụng, lãi suất vay sẽ lên tới hơn 20%/năm. Chưa kể phí phạt trả chậm luôn rất cao. Có trường hợp cao gấp 3 lần.

Vay online tuy thủ tục nhanh gọn, thời gian thẩm định nhanh nhưng khi được duyệt giải ngân, bên cho vay lại thu thêm nhiều loại phí. Như: phí thẩm định hồ sơ, phí vay lần đầu, phí trả chậm… Các khoản phí này sau khi cộng lãi suất niêm yết trên website sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Bẫy ''tín dụng đen'': Biến tướng, len lỏi từng ngõ ngách | Vietstock

Trừ trực tiếp tiền lãi trên số tiền giải ngân

Nhiều đơn vị cho vay tiền trực tuyến có kiểu thu lãi suất kỳ lạ. Thay vì thu lãi sau 1 tháng hoặc theo định kỳ, công ty trừ thẳng tiền lãi của kỳ đầu tiên vào số tiền khách hàng giải ngân.

Điều đáng nói là cách tính lãi này không được thông báo cho khách hàng ngay từ đầu. Khách hàng chỉ biết khi thấy số tiền mình được giải ngân không đúng với số tiền được duyệt cho vay thể hiện trong hợp đồng tín dụng.

Đòi nợ khủng bố

Có lẽ đây là một trong những cơn ác mộng đối với những ai từng vay online. Không chỉ những người chậm trả mà cả những người trả nợ đúng hạn cũng thường xuyên bị đòi nợ kiểu này.

Mười ngày trước thời hạn trả nợ, người vay sẽ liên tục nhận được những tin nhắn và cuộc điện thoại theo kiểu khủng bố. Bất kể thời điểm nào, bất kể giai đoạn trước đó, khách hàng vẫn trả nợ đúng hạn vẫn có thể bị khủng bố kiểu này.

Chưa kể những khách hàng đang kẹt tiền chưa trả nợ đúng hạn thì những hình ảnh mang thông tin lừa đảo, bôi nhọ sẽ liên tục được gửi đến bạn bè, người thân của họ. Mặc dù trước đó bên cho vay đã cam kết bảo mật thông tin khách hàng.

Nên hay không nên vay tiền online?

Nhìn chung, vay tiền online sẽ giúp đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu tài chính đột xuất và tức thời cùng thủ tục. Với phương thức cho vay đơn giản, nhanh chóng, vay tiền online nhanh chóng thu hút nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính.

Giao dịch được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại hoặc qua website. Và người vay không cần chứng minh thu nhập hay có tài sản thế chấp. Thay vào đó, những người cho vay sẽ dựa trên lịch sử tín dụng của người đi vay để quyết định có cho vay hay không.

MoneyCat.vn

Tuy nhiên, phí, lãi suất và hệ lụy mà hình thức vay tiền online mang lại không hề nhỏ. . Lợi dụng ưu điểm vốn có của vay tiền online, hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền núp dưới hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bên cạnh những ứng dụng cho vay tiền chính thống và hoạt động công khai, minh bạch.

Khi cần một khoản tiền gấp, nhiều người dùng chỉ chú trọng đến yếu tố nhanh chóng, thuận tiện mà bỏ qua độ uy tín, minh bạch của nguồn vay. Điều này đã vô tình khiến họ rơi vào cạm bẫy và rủi ro từ những trò lừa đảo của những kẻ xấu.

Các trò gian lận phổ biến nhất mà chúng sử dụng là mạo danh nhân viên của các ứng dụng và tổ chức tài chính rồi chủ động liên hệ với người dùng để đề nghị cho vay. Hoặc lôi kéo khách hàng mượn nhiều ứng dụng liên tiếp. Thậm chí, đăng ký vay nhưng không được giải ngân…

Vậy có nên vay tiền trực tuyến không? Những rủi ro nêu trên thường gặp phải khi vay tiền online tại các ứng dụng, trang web ảo, không đáng tin cậy. Vì vậy, nếu bạn cần vay tiền online nhanh chóng, hãy tìm vay ở một tổ chức tài chính uy tín và an toàn. Đồng thời bạn cũng phải nắm rõ quy trình vay cũng như các điều khoản trong hợp đồng để chủ động, hạn chế rủi ro và yên tâm hơn khi vay online.

Lưu ý không nên bỏ qua khi vay tiền trên app

Để vay tiền trên app an toàn, bạn cần tham khảo một số lưu ý sau:

 • Tìm càng nhiều thông tin càng tốt về người chuẩn bị khoản vay, cho dù họ có giấy phép kinh doanh hay không. Tham khảo trên các kênh truyền thông, báo chí, diễn đàn… Chọn app uy tín, không mượn trên các trang quảng cáo không ghi rõ thông tin, không có trụ sở rõ ràng.
 • Tuyệt đối không vay những khoản vượt quá khả năng chi trả của bản thân và gia đình. Vì hầu hết các hình thức vay tiền online đều có phí phạt rất cao.
 • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là lãi suất, thời hạn vay, hạn mức vay, lãi suất trả chậm…
 • Lưu trữ và ghi nhận các thỏa thuận giao dịch để dự phòng khi có tranh chấp.
 • Thanh toán đầy đủ và đúng hạn để tránh phát sinh thêm phí.
 • Trong trường hợp nghi ngờ có hành vi gian dối, lừa đảo hoặc khi xảy ra tranh chấp mà số tiền phải trả lớn hơn số tiền đã thỏa thuận, vui lòng trình báo cơ quan công an hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ. hỗ trợ giải quyết.

Vay tiền online - CẨM NANG ĐẸP KHỎE

Có sao không nếu bùng nợ các app vay tiền?

Vay tiền online qua ứng dụng nhưng không trả cả vốn lẫn lãi sẽ gặp nhiều hệ lụy. Đặc biệt:

Đối với các ứng dụng được pháp luật Việt Nam thừa nhận

Hiện tại, một số ứng dụng cung cấp hình thức hỗ trợ tài chính “mì ăn liền” này đã được pháp luật Việt Nam cấp phép và bảo hộ. Do đó, khách hàng nợ ứng dụng vay tiền trong Trường hợp này sẽ phải đối mặt với hậu quả:

 • Bị làm phiền, quấy rầy trong thời gian dài bằng các tin nhắn, nhắc nhở, điện thoại của người vay và người nhà.
 • Bị liệt vào danh sách nợ xấu. Bất kỳ hồ sơ vay vốn nào được cấp phép kinh doanh đều được đơn vị ngân hàng lưu giữ trong hệ thống CIC để thiết lập xếp hạng tín dụng cá nhân cho mỗi lần hỗ trợ tài chính tiếp theo. Do đó, một khi bạn thoát nợ mà để nợ xấu thì uy tín của bạn sẽ giảm sút và ảnh hưởng đến cơ hội được vay vốn sau này, mặc dù cũng có rất nhiều đơn xin khách hàng nợ xấu. .
 • Xử phạt hành chính, phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ.
 • Đe dọa, khủng bố. Hầu hết đây là một hậu quả hiếm gặp do quy mô hoạt động của ứng dụng cho vay hoạt động dưới sự kiểm soát của pháp luật. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp họ sẽ chuyển hồ sơ của bạn cho bên thứ 3 là các công ty đòi nợ chuyên nghiệp có thể áp dụng các biện pháp đặc biệt.

Vay Tiền Cấp Tốc Online CMND - Chuyển Khoản Ngay 24/24

Vay tiền online có bị nợ xấu?

Theo quy định mới nhất tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư 11/2021/TT-NHNN , nợ xấu là nợ thuộc nhóm 3,4,5, tức là đã quá thời hạn thanh toán theo thỏa thuận. Sau 91 ngày, khách hàng sẽ bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia .

Tuy nhiên, tại Điều 8 Thông tư 02/2013, Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tự phân loại nợ và chỉ gửi kết quả lên hệ thống CIC. Vì vậy, nếu bạn đang vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính hợp pháp, được pháp luật bảo vệ và công nhận thì hồ sơ vay vẫn bị xếp vào nợ xấu nếu được xếp vào nợ nhóm 3,4,5.

Ngược lại, với các app vay, đơn vị tài chính không chính thống, đội lốt hỗ trợ tín dụng, núp bóng lừa đảo, đường dây tín dụng đen thì khách hàng nợ app vay đó hoàn toàn không mất điểm tín dụng vì lịch sử nợ xấu.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên vay tiền online không và vay tiền trên app có thực sự an toàn hay không. Nếu đang gặp khó khăn về tài chính thì vay tiền trên app thực sự rất đáng cân nhắc, nhưng đừng quên bỏ túi cho mình những kinh nghiệm trên để đảm bảo an toàn khi vay online cũng như tránh những rủi ro không đáng có.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm