Blog

Tổng Hợp +8 Cách Tưới Cây Khi Vắng Nhà Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

263

Bạn lo lắng cho cây cối của mình vì bạn phải đi công tác xa nhiều ngày và không có ai tưới nước cho chúng. Một số cây có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần nước, nhưng nhiều cây khác cần được chăm sóc hàng tuần và hàng ngày. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các cách tưới cây khi vắng nhà cực thông minh để bạn chọn cho mình cách tưới phù hợp nhất nhé.

Tại sao cần quan tâm về việc tưới cây khi bạn vắng nhà?

Tưới nước cho cây khi bạn đi vắng là rất quan trọng vì cây cần nước để tồn tại và phát triển. Nếu không có đủ nước, cây sẽ bị khô héo và chết. Đặc biệt là khi bạn vắng nhà trong thời gian dài, cây của bạn có thể không có đủ nước để sống, đặc biệt nếu khí hậu khô hoặc nóng.

Tưới nước đúng cách cho cây khi bạn vắng nhà có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này và đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và rực rỡ. Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm bảo rằng cây trồng được chăm sóc tốt, muốn chúng luôn khỏe mạnh ngay cả khi bạn không ở gần, thì bạn cần đầu tư một hệ thông tự tưới  thông minh cho cây trồng.

Có nhiều cách để tưới cây khi vắng nhà, từ việc sử dụng hệ thống tưới tự động đến chậu Monrovia kèm đĩa lót giúp tiết kiệm thời gian tưới, và các giải pháp DIY khác. Bằng cách tưới cây trước khi rời đi và thiết lập hệ thống tưới nước phù hợp với nhu cầu của cây, bạn có thể đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt khi bạn vắng nhà.

Tổng hợp các cách tưới cây khi vắng nhà

Cách tưới cây bằng bình nước

Sử dụng bình tưới phù hợp với những loại cây cần tưới hàng ngày. Sau đây là các cách tưới cây ngoài trời bạn có thể tham khảo:

Bình nước tưới cây

 • Đầu tiên bạn cần một cái chai có nắp. Sau đó, đục 3-5 lỗ nhỏ trên nắp chai.
 • Sau đó đổ đầy nước vào chai.
 • Tiếp tục đào một cái hố trên bề mặt chậu và lấp đầy miệng chai bằng đất. Nước sẽ chảy chậm, vừa đủ để cung cấp và duy trì độ ẩm cho cây trồng. Bằng cách này, bạn có thể giữ cho cây sống đến 5 ngày.

Bình nước tưới cây

Sử dụng đầu ống nhỏ giọt gắn vào chai nước

Ống nhỏ giọt chai nước là một giải pháp dễ dàng, tiết kiệm chi phí và không cần chuẩn bị nhiều.

 • Tất cả những gì bạn cần là một chai nước 1,5 lít, và bạn gắn đầu nhỏ giọt vào đầu nắp và đầu còn lại vào chậu cần tưới.
 • Nước sẽ chảy ra từ từ, ẩm đều nhờ cơ chế xả tràn, vòi còn được thiết kế khóa nhựa giúp bạn kiểm soát được dòng nước và khóa lại.
 • Có thể cung cấp cho cây bằng dung dịch thủy canh pha sẵn hoặc phân bón đã pha sẵn trong chai.

Sử dụng đầu ống nhỏ giọt để gắn vào chai nước

Tưới cây bằng chai nước và dây thừng

Với mẹo này, bạn phải dùng ống hút được nước đưa vào gốc dựa trên cơ chế thấm hút. Vì vậy, nên chọn loại dây có khả năng hút nước tốt. Quá trình được thực hiện như thế này:

 • Đầu tiên, bạn cần cắm một đầu dây xuống chậu đất khoảng 6-8 cm. Sau đó dùng đầu thứ hai nối với chai nước, cho đầu ống hút chạm tới đáy chai.
 • Tiếp tục tưới cây và đổ đầy nước vào chai khi bạn ra khỏi nhà. (Chú ý miệng chai nước phải cao hơn gốc cây để nước có thể luồn qua sợi dây).
 • Chọn một nơi có ít ánh sáng để giảm thiểu thoát nước. Cây có thể được tưới nước trong tối đa 2-3 tuần.
 • Đối với các loài mọng nước không cần quá nhiều nước, có thể dùng 1 chai nước cho hơn 2 cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nước và dây thừng

Đặt chậu cây trong khay chứa nước

Đĩa chứa nước đặt trong chậu là một giải pháp tuyệt vời cho những loại cây đơn giản không cần chăm sóc đặc biệt. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm một cái chậu thoát nước và một chiếc đĩa đặt vừa dưới nó.

Tưới cây khi vắng nhà bằng cách đặt chậu cây vào chậu nước

Chọn một chiếc đĩa có kích thước phù hợp, nó phải bằng kích thước của chảo hoặc lớn hơn một chút. Đổ đầy nước và đặt cây. Đảm bảo đặt cây trong chậu thoát nước tốt. Với cách này sẽ giúp cây duy trì sự sống trong 2-3 ngày.

Xây dựng nhà kính cho cây

Đây là một trong những phương pháp dễ thực hiện nhất và có thể là một giải pháp lâu dài. Cẩn thận làm theo các bước dưới đây để làm cho đúng:

Cách tưới cây khi bạn ra ngoài bằng cách xây dựng nhà kính cho cây của bạn

Cách tưới cây khi bạn ra ngoài bằng cách xây dựng nhà kính cho cây của bạn

 • Đặt 4 cọc gỗ vào mỗi góc của chậu.
 • Tưới nước cho cây như bình thường, nhưng không quá nhiều. Chỉ cần đảm bảo tránh ánh nắng trực tiếp để cây không bị nóng, ẩm và dễ bị héo.
 • Bọc cây trong túi nhựa. Túi phải đủ rộng để lá không chạm vào túi.
 • Có thể duy trì cây từ 6-8 tháng.

Tưới cây bằng chậu tự tưới thông minh

Chậu tự tưới thông minh là sản phẩm tiện ích dành cho những ai yêu thích cây cối nhưng không có thời gian chăm sóc chúng một cách toàn diện. Với loại chậu này, bạn không phải lo lắng về việc tưới nước và dưỡng chất trong thời gian dài.

Cơ chế thẩm thấu ngược hoạt động giống như vòng tuần hoàn nước ngầm, giúp đất ẩm tự nhiên và duy trì cây trồng từ 10-30 ngày với mỗi lần tưới. Điều này giúp cây trồng luôn nhận đủ nước và chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, giảm thiểu tình trạng tưới quá nhiều hoặc thiếu nước. Đặc biệt, với hệ thống chậu tự tưới này, bạn có thể tiết kiệm thời gian tưới cây và dành thời gian cho những việc khác.

Cách tưới cây bằng chậu trồng cây thông minh, độc lập

Ngoài ra, hệ thống tự ngắt nước của chậu còn cho phép bạn dễ dàng theo dõi mực nước hiện tại trong chậu. Nhờ đó bạn có thể chủ động được lượng nước tưới khi cần thiết, đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước.

Với hệ thống bình tưới cây tự động thông minh này, kể cả người không có kinh nghiệm chăm sóc cây trồng cũng có thể chăm sóc tốt cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Máy trồng cây này giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cây trồng.

Tưới cây bằng cách chuẩn bị bồn tắm cho cây

Nó cũng tốt nhất cho những loại cây cần nhiều nước và không cần nhiều ánh sáng mặt trời, vì bạn sẽ phải đặt cây trong phòng tắm. Tiến hành như sau:

Cách tưới cây khi vắng nhà

 • Đổ đầy bồn rửa với lượng nước mà bạn nghĩ cây sẽ cần trong một tuần.
 • Đặt một chiếc khăn trên mặt nước để chậu cây không ảnh hưởng đến bồn rửa trong phòng tắm.
 • Đặt cây vào bể, đảm bảo hệ thống thoát nước cung cấp đủ nước cho cây.
 • Nó có thể kéo dài khoảng 1 tuần.

Sử dụng hệ thống tưới cây tự động

Đối việc tưới cây trong vườn có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn phải xa nhà trong một thời gian dài. Với các dụng cụ tưới thủ công như vòi cao áp hay bình tưới cũng có nhiều hạn chế và vấn đề như rụng nụ hay tốn thời gian và công sức tưới cây. Điều tuyệt vời là bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng hệ thống tưới cây tự động.

Với bộ hẹn giờ tưới thông minh, hệ thống sẽ tự động tưới, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết kể cả khi bạn vắng nhà hay không có thời gian tưới cây. Đây là giải pháp hiệu quả cho những vườn cây rộng lớn và bạn không thể áp dụng các cách tưới cây trên được.

Lưu ý để tưới cây hiệu quả

Tưới cây là một hoạt động rất quan trọng để giữ cho chúng khỏe mạnh. Tuy nhiên, để tưới cây hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu về loại cây

Bạn cần hiểu các loại cây khác nhau và yêu cầu về môi trường sống của chúng để biết cách chăm sóc tốt nhất. Các loại cây khác nhau có thể có các yêu cầu khác nhau về ánh sáng, độ ẩm, đất và nhiệt độ. Ví dụ, thực vật bản địa nhiệt đới thường yêu cầu đất ẩm, nắng, trong khi thực vật phổ biến ở vùng ôn đới thường yêu cầu đất ẩm vừa phải và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Đảm bảo đất đầy nước

Để đảm bảo đất đủ nước, hãy kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới cây. Điều này có thể được thực hiện bằng cảm biến độ ẩm hoặc chỉ cần chèn ngón tay vào đất. Nếu đất vẫn còn đủ độ ẩm, bạn nên đợi vài ngày trước khi tưới nước. Nếu đất quá khô, bạn cần tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất nhưng không nhiều đến mức đọng nước.

Tưới nhỏ giọt Archives - Trang 4 trên 11 - Tưới Nông Nghiệp Tự Động

Tưới cây đúng lúc

Thời điểm tưới nước cũng rất quan trọng. Thời điểm tốt nhất để tưới cây là vào buổi sáng hoặc chiều tối khi nhiệt độ mát hơn và không có nắng gắt. Tưới cây vào giữa trưa hoặc nhiệt độ cao có thể làm nước bốc hơi nhanh không đủ thời gian ngấm vào đất.

Không để ngập nước

Để cây phát triển tốt, bạn cần tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất nhưng không tưới quá nhiều để tránh bị úng. Tốt nhất nên tưới nước từng chút một và kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên để đảm bảo độ chính xác.

Tóm lại, tưới cây hiệu quả đòi hỏi phải chọn đúng loại cây, kiểm tra để đảm bảo đất được tưới tốt, tưới đúng lúc và kiểm soát lượng nước bạn tưới. Làm theo những lời khuyên này sẽ giúp cây của bạn phát triển mạnh hơn.

Địa chỉ lắp đặt hệ thống tưới tự động uy tín

Thế Giới Làm Vườn là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ như thiết kế cảnh quan sân vườn hay thiết kế các hệ thống tưới thông minh khác nhau như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt,… với chi phí hợp lý nhất.

Đơn vị này còn cung cấp các thiết bị làm vườn, thiết bị tưới chính hãng thiết yếu từ các thương hiệu lớn như Toro USA, Irritrol USA, DIG USA; Teco – Italy, Azud – Tây Ban Nha; Hunter – USA… Thế Giới Làm Vườn mong muốn mang đến cho mọi ngôi nhà Việt không gian xanh mát. Sau hơn 5 năm hoạt động, đơn vị đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống tưới cảnh quan nhà ở, nhà hàng-khách sạn-resort.

Bên cạnh đó, đây cũng là nền tảng chia sẻ kiến thức làm vườn hữu ích được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia nông nghiệp. Để tìm hiểu thêm về Thế Giới Làm Vườn, vui lòng tìm hiểu qua thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn cách tưới cây khi vắng nhà hiệu quả nhất để bạn tham khảo. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ chọn được phương pháp tưới phù hợp nhất cho cây trồng của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm