Blog

【Bỏ Túi】Cách Di Chuyển Trong Bóng Đá Cơ Bản & Đúng Kỹ Thuật Nhất

384

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật mà khả năng di chuyển đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các kỹ thuật khác như kỹ năng chuyền bóng, kỹ năng rê bóng, kỹ năng sút bóng… Nếu bạn đang có dự định học bóng đá, điều cần thiết là phải biết cách di chuyển trong bóng đá. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được những cách di chuyển cơ bản nhất trong bóng đá giúp ích cho bạn trong những trận bóng đá căng thẳng.

Ngoài ra, nếu bạn là một fan bụ của bộ môn thể thao vua này và không muốn bỏ lỡ bất cứ trận đầu hấp dẫn nào sắp tới, hãy cập nhật ngay lịch thi đấu woncup 2022 mới nhất mỗi ngày nhé!

Cách di chuyển trong bóng đá cơ bản

Tạm gác lại suy nghĩ về điều khiển quả bóng, bước đầu tiên ta cần phải có kỹ năng di chuyển. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng chắc chắn rằng hầu hết các bạn, những người chơi nghiệp dư đều chỉ mới làm điều đó bằng trực giác.

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá cũng có nhiều động tác khác nhau nhưng có 5 kỹ thuật cơ bản rất cần thiết khi chơi bóng:

Kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy là phổ biến nhất, có thể là chạy thẳng, lạng lách, chạy lùi. Đối với bóng đá, người chơi cần chạy rất ngắn, hạ thấp trọng tâm và dang rộng hai tay sang hai bên.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất chính là cố gắng nhanh nhất có thể và chú ý khi ở gần quả bóng. Một trong những mẫu tiền đạo khó đối đầu là họ có thể tăng tốc rất tốt trong khoảng cách ngắn. Ví dụ như Văn Toàn của Hoàng Anh Gia Lai, hay Messi của Barcelona, ​​tức là chỉ cần vài bước chạy là đạt tốc độ tối ưu.

Đối với kỹ thuật chạy lùi, các hậu vệ cần nhiều hơn thế. Giữ thăng bằng trong khi chạy và để mắt đến phía sau của bạn cũng rất quan trọng.

cách di chuyển trong bóng đá

Hướng dẫn thao tác và cách thực hiện:

 • Hạ thấp trọng tâm và chạy từng bước nhỏ. Khi chạy mở rộng 2 tay sang 2 bên để tạo lực (chú ý: vung 2 tay rộng hơn so với trong điền kinh)
 • Khi chạy lùi hoặc chạy ngang phải phối hợp nhịp nhàng giữa động tác tay và chân, không quá căng cũng không quá nhanh để không mắc lỗi.

Kỹ thuật dừng đột ngột

Kỹ thuật dừng đột ngột là một kỹ thuật phổ biến trong bóng đá. Mục tiêu luôn là bóng, chúng ta phải vượt qua cầu thủ đối phương nếu có bóng, nếu không bạn phải đuổi theo đối thủ.

Thao tác và cách thực hiện:

 • Bám chặt các ngón chân xuống mặt đất, sau đó hơi khuỵu gối và hạ thấp trọng lượng và nghiêng người ở một mức độ nhất định theo hướng ngược lại với chuyển động của bạn.
 • Dùng hai bàn chân tạo lực xuống đất, hạ thấp người và lao về phía trước.

Thực hiện tốt động tác này có thể giúp bạn thoát khỏi sự kìm kẹp của đối thủ hoặc đuổi theo họ tốt hơn. Kỹ thuật này nên được kết hợp với các kỹ thuật di chuyển chuyển hướng.

cách di chuyển trong bóng đá

Kỹ thuật chuyển hướng cơ thể

Với các hậu vệ cánh, khả năng chạy thẳng của bạn sẽ nhiều hơn. Nhưng hầu hết người chơi phải di chuyển theo nhiều hướng. Do đó, kỹ thuật chuyển hướng là vô cùng quan trọng.

Tư thế đúng là làm động tác giả trước khi di chuyển, tức là hướng của cơ thể ngược với hướng của sự di chuyển. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, tinh ý và nắm bắt được động tĩnh của đối thủ. Trong kỹ thuật này chúng ta cũng cần hạ thấp trọng tâm và giữ bóng trong tầm kiểm soát.

cách di chuyển trong bóng đá

Kỹ thuật bật nhảy

Động tác bật nhảy sẽ giúp bạn tranh chấp bóng tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tiền đạo tấn công và hậu vệ. Có nhiều kiểu nhảy như: nhảy trong khi di chuyển, nhảy tại chỗ cần lực ép tốt, giậm đất nhảy bằng một chân, giậm đất bằng hai chân…

Như vậy, bật nhảy cao được chia thành nhảy một chân và nhảy hai chân. Mục đích của cú nhảy là tranh giành quả bóng trên không. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của đường bóng có thể kể đến như: tốc độ chạy, khả năng bật nhảy, khả năng phán đoán điểm tiếp đất,…

cách di chuyển trong bóng đá

Kỹ thuật đi bộ

Trong bóng đá, đi bộ chủ yếu dùng để nghỉ ngơi và hồi phục thể lực. Người chơi có thể quan sát trong khi đi bộ, phán đoán vị trí thích hợp và tham gia vào tình huống ngay lập tức.

Lưu ý rằng với chiến thuật, bạn không bao giờ được để đối phương chuyền bóng qua mình một cách dễ dàng.

Các biện pháp thường dùng trong luyện tập bóng đá

 • Chạy thẳng, chạy giật lùi và kết hợp các động tác trên.
 • Thường kết hợp với quay rồi chạy tiếp tục chạy.
 • Tăng nhịp chạy.
 • Chạy theo tín hiệu, theo hướng, thay đổi tốc độ, chạy lạng lách, dừng đột ngột.
 • Chạy bình thường, thay đổi tốc độ, dừng…
 • Chạy vài bước rồi giậm nhảy 1, 2 chân.
 • Chạy và nhảy trong khi chân của bạn trên mặt đất tiếp tục tăng tốc …
 • Chạy chéo, xéo phải, trái, tiến, lùi, chạy zichzac…

Mẹo khi chạy: Thực hành chạy với trọng tâm thấp hơn để có tốc độ rê bóng tối đa.

 • Dừng đột ngột: Bạn cần linh hoạt chuyển đổi tư thế, giữ thăng bằng tốt và giữ vững chân.
 • Chuyển mình: Cần rèn cho mình sự nhanh nhẹn, kỹ năng quan sát tốt, phối hợp động tác để tạo không gian đột phá.
 • Bật nhảy: Rèn luyện khả năng bật nhảy và giữ thăng bằng. Bất kể bạn đang ở đâu trên sân, tấn công hay phòng thủ, độ nảy cao sẽ giúp ích rất nhiều.
 • Đi bộ: Chạy và đi bộ quanh sân với mục đích di chuyển không bóng là rất quan trọng để phối hợp với đồng đội. Luyện tập kỹ thuật này đòi hỏi sự thư giãn của cơ thể kết hợp với khả năng quan sát tình hình trên sân.
 • Lưu ý: Trong các kỹ năng di chuyển của bóng đá, đi bóng thoạt nhìn có vẻ nhàn hạ nhất, nhưng thực ra lại khó nhất, bởi nó đòi hỏi người chơi phải có trực giác nhạy bén, đồng thời phải có tâm lý thi đấu thoải mái.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi di chuyển

Lỗi thường gặp:

 • Không ngả người ra sau khi dừng đột ngột hoặc xoay người đột ngột. Như vậy người chơi sẽ không giữ được thăng bằng để hoàn thành động tác.
 • Khi di chuyển không phán đoán tình huống, không quan sát diễn biến trên sân.
 • Cơ thể thất thường, không nhịp nhàng, không linh hoạt khi di chuyển ngang hoặc zichzac.

Cách để khắc phục:

 • Tập động tác hàng ngày với tốc độ chậm
 • Cải thiện khả năng phối hợp di chuyển với đồng đội
 • Thực hành cách di chuyển với bóng trong đá bóng.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến bạn những cách di chuyển trong bóng đá cơ bản nhất mà bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu và biết nên luyện tập thế nào để di chuyển tốt khi chơi bóng đá. Và để tìm hiểu nhiều hơn về bóng đá và cập nhật những giải đấu cực hot, truy cập ngay: https://topdanhgiasan.com/lich-thi-dau-woncup-moi-nhat-2022/

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm