Blog

+8 Cách Bảo Mật Wifi Viettel ⚡️ Không Bị Người Khác Dùng Chùa

798
cách bảo mật wifi Viettel

Nếu mạng Wifi nhà bạn chậm bất thường, có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng có thể ai đó đang lấy cắp Wifi của bạn. Mặc dù không có biện pháp bảo mật hoàn hảo nhưng có một số cách đơn giản để cải thiện bảo mật Wifi của bạn và khiến người lạ khó truy cập hơn. Cùng tìm hiểu cách bảo mật Wifi Viettel để không ai có thể sử dụng chùa nếu bạn đang dùng Wifi Viettel nhé.

Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity, được hiểu là việc sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng này có khả năng kết nối với mạng hoặc máy tính khác thông qua sóng vô tuyến.

Nó tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và sóng radio. Hầu hết tất cả các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng,… đều có thể truy cập mạng thông qua sóng wifi để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào?

Tại sao bảo mật wifi Viettel lại quan trọng?

Wifi Viettel là khá mạnh, giúp bạn có thể truy cập một cách nhanh chóng, bảo mật wifi giúp bạn ngăn chặn người lạ đục khoét băng thông internet của bạn, hạn chế người lạ xâm nhập vào wifi của bạn, bảo mật wifi còn giúp dữ liệu của bạn được an toàn.

Việc nắm rõ các tiêu chuẩn bảo mật wifi của bạn là một việc làm rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mức độ an toàn của các tiêu chuẩn bảo mật wifi mà bạn đang sử dụng.

Các giao thức bảo mật cũ thường dễ bị tấn công hơn các giao thức mới hơn. Vì vậy, khi hiểu rõ về các chuẩn wifi, bạn có thể thực hiện các bước để tăng tính bảo mật cho wifi Viettel nhà bạn.

Bảo mật wifi

Làm sao để kiểm tra Wifi Viettel dùng bảo mật nào?

Trên Windows

 • Bước 1: Trên hệ điều hành Windows 10, chọn biểu tượng Wifi trên thanh tác vụ.
 • Bước 2: Nhấn vào Thuộc tính bên dưới tên của wifi bạn muốn kết nối.

chọn Properties

 • Bước 3: Kiểm tra các tiêu chuẩn bảo mật của wifi trong phần Các loại bảo mật.

Kiểm tra chuẩn bảo mật wifi tại mục Security type

Trên MacOS

 • Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Wifi.
 • Bước 2: Chọn tên wifi muốn kết nối, thông tin wifi sẽ hiện ra. Bạn kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn trong phần an toàn.

Trên Android

 • Bước 1: Mở menu Cài đặt trên thiết bị Android của bạn và chọn Wifi.
 • Bước 2: Bấm vào tên wifi mà bạn muốn kết nối. Một giao diện về thông tin wifi sẽ hiện ra và bạn có thể kiểm tra các tiêu chuẩn bảo mật wifi của mình trong phần Security.

Kiểm tra chuẩn bảo mật trên Android

Trên iPhone

Đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, bạn không thể kiểm tra bảo mật wifi trên thiết bị đó. Vì vậy bạn có thể sử dụng các thiết bị khác như laptop để truy cập wifi mà iPhone của bạn đang kết nối để kiểm tra độ chuẩn bảo mật.

Cách bảo mật Wifi Viettel để không ai có thể sử dụng chùa

Kiểm tra xem có thiết bị lạ nào được kết nối với Wifi Viettel của bạn không

Bạn có thể sử dụng phần mềm để quét tất cả các thiết bị sử dụng mạng Wifi của mình. Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của các thiết bị đó, đồng thời bạn có thể dễ dàng xác định các thiết bị mà thiết bị lạ đang sử dụng mạng Wifi của mình.

Ngoài ra, một số ứng dụng còn cung cấp địa chỉ IP đầy đủ, thời gian và dung lượng sử dụng của các thiết bị không được yêu cầu đó.

Bạn có thể tải phần mềm quét Wifi trên tất cả các hệ điều hành phổ biến như sau:

 • Android: Bạn tải phần mềm ezNetScaner
 • iOS: Bạn tải phần mềm IP Network Scanner
 • Windows: Bạn tải phần mềm Wireless Network Watcher
 • MacOS: Bạn tải phần mềm AirRadar

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Thay đổi tên mạng (SSID)

Những kẻ gian lận có thể biết tên người dùng và mật khẩu mặc định trên bộ định tuyến (không phải mật khẩu Wifi) rồi truy cập và điều chỉnh một số thông tin như Passwork Wifi để sử dụng trái phép.

Bạn chỉ cần thay đổi tên mạng mặc định của nhà sản xuất bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập Wifi, sau đó nhập 192.168.0.1, 192.168.1.1 hoặc 192.168.100.1 (tùy thuộc vào bộ phát Wifi) vào trình duyệt, sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu tương ứng để vào trang cấu hình bộ định tuyến. Nếu chưa rõ bạn có thể kiểm tra thông tin này ở mặt sau máy hoặc gọi điện đến tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. Lưu ý rằng hầu hết các tùy chỉnh bảo mật tiếp theo trong bài viết này đều trải qua bước 1 này.
 • Bước 2: Bạn truy cập vào phần Quản trị viên. Lưu ý rằng tên và vị trí của các tùy chọn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng.
 • Bước 3: Bạn tiến hành thay đổi tên người dùng và mật khẩu của router. Thay đổi mật khẩu người dùng quản trị thành một cái gì đó khó đoán hơn một chút. Lưu ý mật khẩu phải là cụm mật khẩu và cũng phải sử dụng chữ hoa, số và một số ký tự đặc biệt cho mật khẩu.

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Thay đổi mật khẩu Wifi

Ngay cả khi mật khẩu Wifi của bạn rất mạnh, bạn cũng cần phải thay đổi mật khẩu Wifi để không bị đánh cắp. Giống như bất kỳ mật khẩu nào, bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để tăng tính bảo mật với các cụm từ mới vài tháng một lần.

Thông thường, tùy chọn thay đổi mật khẩu Wifi thường nằm trong phần “Wireless Security” hoặc “WPA PreSharedKey”.

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Bật tường lửa

Không phải mọi bộ định tuyến đều có tường lửa tích hợp, nhưng nếu bạn có, hãy bật nó lên. Tường lửa có thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn vì chúng được thiết kế đặc biệt để quản lý và lọc lưu lượng truy cập vào và ra khỏi mạng của bạn, đồng thời có thể tự động chặn lưu lượng đáng ngờ từ các cổng được sử dụng mà không được phép.

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Tắt WPS

WPS là viết tắt của Wifi Protected Setup, một công nghệ xuất hiện trên hầu hết các bộ định tuyến không dây mới được sản xuất gần đây và đơn giản hóa quá trình kết nối các thiết bị với mạng Wifi.

Mặc dù về lý thuyết, WPS hoạt động tốt trong một số tình huống Wifi công cộng, nhưng trên thực tế, Wifi riêng không hoạt động tốt như vậy. WPS có thể dẫn đến nhiều lỗ hổng bảo mật.

Tốt nhất người dùng nên vô hiệu hóa công nghệ này bằng cách đăng nhập vào modem hoặc bộ định tuyến, sau đó vào Wireless> Wireless Basic> Wifi Protected Setup, chọn Disable trong phần WPS và lưu lại.

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Thay đổi Chế độ bảo mật

Tất cả những gì bạn cần làm là tùy chọn bảo mật giúp kết nối nhanh nhất có thể để người khác khó lấy cắp mật khẩu Wifi của bạn.

Người dùng nên thay đổi chế độ bảo mật thành WPA2/WPA Mixed Mode (nếu có) hoặc WPA2 Personal, WPA/WPA2 Enterprise, hạn chế sử dụng WEP (chế độ đã lâu sẽ có nhiều lỗ hổng bảo mật) hoặc Bật, và cuối cùng nhấp vào Lưu thay đổi để lưu

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Thường xuyên cập nhật phần mềm bộ định tuyến

Bộ định tuyến cũng sử dụng hệ điều hành. Tuy nhiên, nó không tự động cập nhật các bản cập nhật bảo mật, bạn cần tự cập nhật nó.

Một số bộ định tuyến có thể tải xuống các bản cập nhật chương trình cơ sở từ Internet, trong khi một số bộ định tuyến khác yêu cầu bạn tự tải xuống phần mềm và tải nó lên bộ định tuyến từ máy tính của bạn.

Các bản cập nhật thường bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng. Nếu bạn không cập nhật, những kẻ tấn công có thể khai thác các lỗ hổng bảo mật này để truy cập vào mạng của bạn. Bạn không cần phải làm điều này thường xuyên, chỉ cần kiểm tra các bản cập nhật vài tháng một lần.

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Bật và tắt Wifi khi cần thiết

Nếu đi vắng nhiều, bạn có thể tắt Wifi vào lúc này hoặc trước khi đi ngủ. Điều này giúp hạn chế các tác động bên ngoài lên bộ định tuyến, điều này có thể rất khó chịu nếu ai đó đang sử dụng Wifi của bạn và ngừng sử dụng do mất kết nối thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt giờ và ngày để bật và tắt Wifi bằng cách truy cập vào phần “Automatic Wifi Shutdown”, đặt giờ ngày tắt mở Wifi sau đó nhấn “Apply” để thiết lập.

Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để không bị

Dịch vụ lắp đặt và bảo mật Wifi Viettel uy tín nhất

Nếu bạn là người mù công nghệ, không hiểu biết nhiều về các phần bảo mật và những cách bảo mật wifi trên mình chia sẻ khiến bạn bị rối hoặc khó hiểu thì cách tốt nhất bạn có thể bảo mật wifi Viettel là liên hệ với nhân viên của Viettel để trình bày yêu cầu của mình và nhờ tư vấn.

Hoặc đơn giản hơn, ngay từ lúc lắp đặt wifi Viettel tại nhà, bạn hãy yêu cầu nhân viên Viettel hướng dẫn các cách bảo mật wifi để có thể sử dụng wifi của bạn với tốc độ tối ưu.

Viettel Khánh Hòa

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn nhà mạng Viettel nào thì bạn có thể tham khảo Viettel Khánh Hòa

Viettel Khánh Hòa là công ty con của Tập đoàn Viettel, tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam. Công ty cung cấp các dịch vụ viễn thông di động, băng rộng cố định, chuyển đổi số và các dịch vụ viễn thông khác cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vớigiá cả phải chăng và hướng dẫn sử dụng dễ tiếp cận cho người Việt Nam.

Viettel Khánh Hòa đã giành được nhiều giải thưởng chất lượng cho các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo của mình, trong đó có Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất Frost & Sullivan về Nâng cao Giá trị Khách hàng trong hạng mục Sử dụng dịch vụ dữ liệu và di động.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Khánh Hòa uy tín, giá cả phải chăng thì Viettel Khánh Hòa chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Chi tiết về Viettel Khánh Hòa:

 • Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel Chi Nhánh Khánh Hoà
 • Hotline: 0325544068
 • Email: dodanhnhan2510@gmail.com
 • Website: https://viettelkha.com/

Như vậy, bạn đã tham khảo được các cách bảo mật wifi Viettel, hy vọng wifi của bạn sẽ luôn được bảo mật tốt để bạn có thể sử dụng tối ưu nhất để giải trí, làm việc nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm