Blog

Các Loại Rừng Ở Việt Nam Và Hậu Quả Của Việc Suy Thoái Rừng

107

Chính phủ Việt Nam coi rừng là tài nguyên sinh thái quan trọng, có giá trị cho sự phát triển kinh tế – xã hội và hạnh phúc của cộng đồng trong nước. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua các chức năng môi trường như chống xói mòn và đảm bảo tuần hoàn nước. Lâm sản và lâm sản ngoài gỗ cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Rừng còn có vai trò xã hội, góp phần tạo việc làm và thu nhập. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 25 triệu người với thu nhập hàng năm từ 20% đến 40%. . Vai trò của rừng còn được thể hiện ở vùng sâu, vùng xa, nơi có 10% dân số sống trong hoặc gần rừng (khoảng 12 triệu ha) là người nghèo hoặc người dân tộc thiểu số. Vậy vai trò của rừng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vai trò của rừng và các loại rừng ở Việt Nam, mời bạn tham khảo nhé.

Rừng có vai trò gì?

Vai trò của rừng là gì? Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người cũng như môi trường: cung cấp nguồn gỗ, củi, điều hòa không khí, tạo oxy, điều hòa nước, cung cấp môi trường sống cho thực vật, động vật và lưu trữ nguồn gen quý hiếm, bảo vệ và ngăn chặn bão tố chống xói mòn đất, đảm bảo sự sống, bảo vệ sức khỏe con người… Cụ thể, vai trò của rừng như sau:

 • Rừng giữ không khí trong lành: Do chức năng quang hợp của cây, rừng là nhà máy sinh học tự nhiên thường xuyên hấp thụ CO2 và cung cấp O2. Đặc biệt hiện nay khi hiện tượng trái đất nóng lên là do hiệu ứng nhà kính thì vai trò của rừng trong việc giảm lượng CO2- thải ra rất nhiều. quan trọng.
 • Rừng điều tiết nước, chống lũ lụt và xói mòn: Rừng có vai trò điều tiết nguồn nước, giảm dòng chảy bề mặt và chuyển thành nước thấm vào lòng đất và vào tầng chứa nước ngầm. Khắc phục tình trạng xói mòn đất, hạn chế bồi lắng lòng sông, hồ, điều hòa dòng chảy sông suối (tăng lượng nước sông, suối vào mùa khô, giảm lượng nước sông, suối vào mùa mưa).
 • Rừng bảo vệ độ phì nhiêu và phát huy tiềm năng của đất: ở những vùng có đủ rừng, dòng chảy được kiểm soát, chống xói mòn, đặc biệt ở vùng đồi núi dốc, tác dụng này mang lại hiệu quả cao nên lớp đất bề mặt không bị loãng, mặc dù các đặc tính lý hóa và vi sinh của đất không bị phá hủy và độ phì nhiêu vẫn được duy trì. Rừng không ngừng tạo ra chất hữu cơ. Điều này được thể hiện ở quy luật chung: rừng tốt thì đất tốt, đất tốt thì rừng tốt.

rừng là gì

Các loại rừng ở Việt Nam

Căn cứ vào mục đích sử dụng chính, rừng tự nhiên và rừng trồng được phân thành 3 loại như sau:

 • Rừng đặc dụng chủ yếu được sử dụng để làm hệ sinh thái rừng tự nhiên, nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo tồn các di tích lịch sử – văn hóa, tín ngưỡng, danh lam thắng cảnh kết hợp du lịch; vui chơi giải trí, trừ khu rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt; Việc cung cấp dịch vụ môi trường rừng bao gồm:
  • Các công viên quốc gia;
  • Khu bảo tồn thiên nhiên;
  • Khu bảo tồn loài và sinh cảnh;
  • Khu bảo vệ cảnh quan bao gồm rừng bảo tồn di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; bụi cây đức tin; Rừng bảo vệ môi trường đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao;
  • Rừng nghiên cứu, thực nghiệm khoa học; vườn thực vật quốc gia; rừng giống quốc gia.
 • Rừng bảo tồn chủ yếu được sử dụng để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, trượt lở đất, lũ quét, lũ ống, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu và góp phần bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, kết hợp giữa du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí; cung cấp dịch vụ môi trường rừng; phân loại theo mức độ nghiêm trọng bao gồm:
  • Rừng phòng hộ đầu nguồn; Rừng bảo vệ nguồn nước của cộng đồng dân cư; rừng phòng hộ biên giới;
  • Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay; Bảo vệ rừng ngăn sóng, chắn biển xâm thực.
 • Rừng sản xuất chủ yếu được sử dụng để cung cấp lâm sản; sản xuất, kinh doanh kết hợp lâm nghiệp, nông nghiệp và thủy sản; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; cung cấp dịch vụ môi trường rừng.

Suy thoái rừng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Có lẽ chúng ta đều nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng suy thoái rừng mang lại. của GDP hàng năm. Hậu quả của việc phá rừng là biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, nước biển dâng, lũ quét, lở đất… ngày càng diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, hàng năm nước ta xảy ra khoảng 10 – 15 trận lũ quét, lở đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, thậm chí cả tính mạng và tài sản của họ, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sản xuất và hoạt động kinh tế của đất nước. .

Phá rừng làm giảm thảm thực vật trong lưu vực, làm giảm khả năng cản trở dòng chảy khi lũ lụt, đẩy nhanh tốc độ di chuyển của lũ. Rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn bị chặt phá sẽ mất khả năng điều tiết nước thượng nguồn khi có mưa lớn. Hệ quả là bão, lũ ngày càng nghiêm trọng, cường độ lũ tăng ngày càng nhanh.

Ngoài ra, rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm trong tự nhiên. Việc mất môi trường sống khiến những loài động vật này gặp nguy hiểm, đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ngày càng tăng.

Trên đây là nội dung về các loại rừng ở Việt Nam, vai trò và rủi ro mà rừng mang lại. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về phân loại rừng và những kiến thức liên quan. Ngoài ra, để cập nhật thêm kiến thức về các hiện tượng tự nhiên, dự báo thời tiết thì Thời Tiết 4M là trang thông tin hàng đầu cung cấp thông tin chính xác hiện nay.

tính năng Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M – Trang web tra cứu thời tiết Việt Nam đáng tin cậy. Sử dụng công nghệ API tiên tiến trên thế giới. Thời Tiết 4M ra mắt vào năm 2024 với các tính năng như:

 • Cung cấp thông tin về điều kiện thời tiết hàng ngày cùng với các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, gió, nước và năng lượng hạt nhân.
 • Cập nhật chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, tầm nhìn, lượng mưa và nhiều chỉ số quan trọng.
 • Phân tích tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán đến sản xuất nông nghiệp, du lịch và một số ngành công nghiệp khác

Chi tiết liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0378021557
 • Email: xotiet4m@gmail.com
 • Website: https://thoitiet4m.com/

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm