Blog

+10 Các Kỹ Nẵng Giao Tiếp Cơ Bản Hiệu Quả & Giúp Bạn Thành Công

521

Kỹ năng giao tiếp cơ bản luôn đóng vai trò quan trọng, là hành trang cần thiết mà các sinh viên vừa tốt nghiệp muốn thành công đều phải trang bị cho mình. Kỹ năng giao tiếp không phải là một kỹ năng đơn lẻ mà bao gồm nhiều kỹ năng giao tiếp cơ bản khác nhau có thể giúp bạn nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và được mọi người xung quanh yêu mến, đó là chìa khóa thành công của bất kỳ mối quan hệ nào. Hãy cùng tìm hiểu các kỹ năng giao tiếp cơ bản mà ai cũng cần trang bị cho mình nhé.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp đề cập đến khả năng cung cấp và tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả thông qua ngôn ngữ, cảm xúc và các ký hiệu giao tiếp. Để trở thành một người giao tiếp tốt bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau, nhưng mục tiêu là đạt được kết quả khi giao tiếp.

Bất kể bạn làm việc ở đâu hay công việc của bạn là gì thì kỹ năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng quan trọng. Lưu ý rằng kỹ năng giao tiếp bao gồm kỹ năng mềm. Trái ngược với kỹ năng cứng phải học qua rèn luyện, kỹ năng mềm bạn có được trong suốt cuộc sống thông qua kinh nghiệm thực tế và năng lực bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tổng hợp các kỹ năng giao tiếp cơ bản, hiệu quả nhất

Lắng nghe tích cực

Thực hành lắng nghe tích cực là bước đầu tiên để trở thành một người giao tiếp tốt. Mọi người nghe để trả lời hơn là hiểu. Những người giao tiếp giỏi lắng nghe những mối quan tâm, thắc mắc và chỉ đạo của đồng nghiệp và cấp trên của họ, đồng thời đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết chính xác về tình hình.

Thật đơn giản: nếu bạn không hiểu đối phương đang nói gì, bạn không thể cho họ những gì họ muốn. Khi cần làm rõ, người nghe chủ động đặt câu hỏi và điều chỉnh bài phát biểu của họ dựa trên người họ đang nói chuyện và tình hình hiện tại.

Đưa ra những phản hồi

Có thể đưa ra và nhận phản hồi một cách thích hợp là một kỹ năng giao tiếp cần thiết. Người giám sát và người quản lý nên liên tục tìm kiếm phản hồi mang tính xây dựng cho nhân viên qua email hoặc cuộc gọi điện thoại. Tương tự như vậy, bạn cũng nên khuyến khích ý kiến ​​của người khác. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, hãy đặt câu hỏi chọn lọc.

Ngoài ra, khi bạn sắp nhận được phản hồi, điều quan trọng là thực hành lắng nghe tích cực mà đã đề cập trước đó. Nghe phản hồi tiêu cực về bản thân có thể khó khăn, nhưng dành thời gian để suy nghĩ về những gì người khác nói về bạn là một phần quan trọng của sự cải thiện, không chỉ với tư cách là một nhân viên, mà với tư cách là một con người.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là một dạng ngôn ngữ cơ thể. Tư thế, giao tiếp bằng mắt, cử chỉ, cái bắt tay và nét mặt đều là một phần của giao tiếp phi ngôn ngữ. Người nghe thường sẽ nhận thấy tất cả các yếu tố này khi phân tích thông tin bạn cung cấp.

Tư thế tự tin, giao tiếp bằng mắt trực tiếp và khuôn mặt thoải mái đều thể hiện sự tự tin và giúp người nghe dễ hiểu hơn những gì đang nói.

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh thì bạn phải học cách kiểm soát sự phản ứng cảm xúc của mình. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn thực sự tức giận và thất vọng, bạn vẫn phải bình tĩnh và không dùng hành vi tiêu cực để điều khiển diễn biến cuộc trò chuyện.

Kiểm soát cảm xúc được coi là một nguyên tắc và kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng có thể biến đổi các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn.

Thể hiện sự tôn trọng

Nếu bạn tôn trọng họ và ý tưởng của họ, họ sẽ sẵn sàng trao đổi với bạn hơn. Các hoạt động quan trọng như sử dụng tên của một cá nhân, giao tiếp bằng mắt và tích cực lắng nghe khi một người đang nói có thể khiến họ cảm thấy được trân trọng. Nếu bạn đang giao tiếp qua điện thoại, hãy tránh bị gián đoạn và tập trung vào cuộc thảo luận.

Dùng các từ phản chiếu

“Tấm gương” bằng lời nói ở đây được hiểu là một hình thức phi ngôn ngữ giống với hành vi của người kia. Theo nhà ngôn ngữ học Susan Constantine, giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm 90% trong giao tiếp hiệu quả. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ, động tác của bản thân khi giao tiếp, trò chuyện với người khác. Đặc biệt, việc phi ngôn ngữ phải được thực hiện một cách tế nhị và khéo léo để không gây khó chịu cho đối phương.

Chú ý đến cảm giác của người khác

Quan tâm đến cảm xúc của người khác và tôn trọng cảm xúc của họ chứng tỏ bạn là một người vô cùng tinh tế, sẽ khơi gợi được sự đồng cảm từ đối phương. Cụ thể, chúng ta phải học cách khen ngợi mặt tích cực của đối phương, đồng thời hiểu được những khó khăn mà đối phương gặp phải. Và luôn chú ý đến những gì bạn nói, vì nó ảnh hưởng đến tiêu chuẩn của người khác.

Hãy luôn tích cực

Trong quá trình giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể của người nghe như gật đầu nhẹ, nhìn người nói, chăm chú lắng nghe,… tất cả những điều này cho thấy bạn là người có thái độ tích cực.

Hay trong các cuộc gặp gỡ, trò chuyện khó tránh khỏi xung đột, căng thẳng. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn trong những tình huống này là luôn luôn lạc quan. Bạn nên nhớ rằng một số việc sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu của bạn, vì vậy hãy mỉm cười, giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ để “dung hòa” mối quan hệ. Nếu cảm thấy căng thẳng khó kiểm soát, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như: tập thể dục, ngồi thiền, hít thở đều khi căng thẳng,…

Chọn lời nói một cách khôn ngoan

Các đối tác trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn,… Họ rất chú ý đến lời nói của bạn. Qua đó có được thông tin và đánh giá khách quan về trình độ của mọi người cũng như mỗi người. Khi giao tiếp với đối tác, bạn cần nói có chọn lọc để ghi điểm.

Điều chỉnh mức âm thanh rõ ràng

Bạn phải rõ ràng về quan điểm của mình khi nói. Điều chỉnh tông giọng để bạn có thể được nghe trong nhiều tình huống khác nhau là một kỹ năng và điều cần thiết để giao tiếp hiệu quả. Nói quá to đôi khi có thể không tôn trọng hoặc khiến bạn xấu hổ. Nếu bạn không tin, hãy xem cách những người giỏi giao tiếp.

Trang tin cung cấp việc làm uy tín, chất lượng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tìm việc trên cả nước tăng mạnh. Hiện các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đang dần hồi phục sau một thời gian dài bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngày một tăng cao. Nếu bạn đang tìm việc làm Phú Mỹ, việc làm Vũng Tàu cũng như tìm việc tại các tỉnh thành khác trên toàn quốc thì không nên bỏ qua website Muaban.net.

Hiện nay, các kênh quảng cáo rao vặt đang có sức hút rất lớn, với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Khi bạn truy cập các trang web việc làm, bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn tin tuyển dụng do đó bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp. Đặc biệt việc làm trên Muaban.net luôn được đăng tải nhanh nhất. Cách dễ nhất để mọi người tìm được công việc tốt nhất cho mình.

Trên Muaban.net có rất nhiều vị trí tuyển dụng nhân viên bán thời gian. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi. Ngoài các công việc phổ thông, người tìm việc làm cũng có thể ứng tuyển các vị trí như nhân viên văn phòng hoặc các công việc có yêu cầu trình độ chuyên môn cao.

Nếu có trình độ, kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến Marketing, bạn có thể ứng tuyển nhân viên SEO, thiết kế web, vẽ bản đồ, Google Ads, facebook, nhân viên kinh doanh, bán hàng … Đây là những vị trí Marketing, PR, quảng cáo với mức lương tốt.

Không chỉ lao động phổ thông mà nhiều đơn vị đang chuẩn bị tuyển sinh viên vào làm việc bán thời gian hoặc thực tập,…

Thông tin liên hệ:

  • Đ/c: Số 28-30, Đường số 2, khu phố Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 1900 6868
  • Website: https://muaban.net/
  • Email: trogiup@muaban.net

Đây là các kỹ năng giao tiếp cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời trong công việc và trong cuộc sống.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm