Blog

Blockchain Là Gì? ⚡️ 10+ Sự Thật Về Blockchain Có Thể Bạn Chưa Biết

3303

Blockchain là một xu hướng mới trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Tuy nhiên Blockchain là gì vẫn là một khái niệm còn khá xa vời với tất cả mọi người. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu tất cả những thông tin cơ bản nhất về Blockchain nhé.

Blockchain là gì?

Blockchain là một nguồn database cực kỳ đặc biệt, nó là nền tảng mà người dùng chỉ có thể thêm dữ liệu vào. Ngoài ra, bạn sẽ không thể điều chỉnh hoặc xóa những dữ liệu trước đó. Blockchain hay chuỗi khối hiểu nôm na là một chuỗi được tạo ra từ rất nhiều khối. Các khối này có chức năng lưu trữ dữ liệu được thêm vào database.

Sổ cái điện tử cũng là một tên gọi khác của Blockchain. Nó là một cuốn sổ có khả năng ghi chép lại toàn bộ dữ liệu giao dịch và được sao chép cho mỗi user tham gia vào nền tảng.

Blockchain là hệ thống gần giống với giao dịch ngang hàng P2P, không có trung gian và không bị quản lý bởi bất kỳ ai. Nghĩa là nó công khai, minh bạch và hoàn toàn bảo mật. Thông qua việc phân tách dữ liệu cho mọi user mà toàn bộ thông tin trên Blockchain không bị xóa hay điều chỉnh.

Những điểm nổi bật gắn liền với Blockchain

Đặc điểm của Blockchain là gì?

  • Bất biến: Thông tin đã được lưu trữ trong Blockchain thì không thể xóa hay điều chỉnh.
  • Bảo mật: Dữ liệu và thông tin được ghi chép trong chuỗi khối sẽ được phân chia cho mọi user và khó có thể bị tấn công.
  • Minh bạch: User có thể giám sát dữ liệu trong Blockchain và có thể xem lại những dữ liệu trong lịch sử giao dịch.
  • Smart contract: Hợp đồng thông minh cho phép mọi người triển khai, giao dịch ngang hàng.

Blockchain có bao nhiêu loại?

Hiện nay, Blockchain được phân làm ba hình thức cơ bản, đó là Blockchain công khai, Blockchain riêng tư và loại kết hợp giữa hai loại trên.

  • Blockchain công khai (Public Blockchain): là Blockchain cho phép tất cả user truy cập vào dữ liệu.
  • Blockchain riêng tư (Private Blockchain): là Blockchain có một số quy định nhất định cho user. Và chỉ khi đáp ứng được quy định này thì user mới có thể truy cập, tham gia và bổ sung dữ liệu vào nó.
  • Blockchain kết hợp (Consortium Blockchain): là Blockchain có cả hai yếu tố công khai và riêng tư. Điểm khác ở đây là một số bên có thể xác nhận giao dịch đồng thời nếu có quyền lực bằng nhau.

Công nghệ Blockchain đã được ứng dụng như thế nào?

Tiền điện tử

Tiền điện tử hay tiền số là công cụ giao dịch thanh toán mạnh mẽ có ưu điểm không thể làm giả, không bị hư hỏng và có thể giao dịch ngang hàng. Tiền điện tử được tạo ra từ công nghệ Blockchain. Một số đồng tiền lớn có riêng Blockchain chuyên biệt. Chẳng hạn như Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC)…, nhưng cũng có một số đồng tiền không có blockchain riêng mà được tạo và chạy ở một blockchain mẹ. Ví dụ như VLX, WOO…

Tiền điện tử hiện nay đang là kênh đầu tư được đánh giá rất cao về triển vọng. Mọi người có thể đầu tư vào tiền điện tử bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất là mua coin mà bạn đánh giá tốt để nắm giữ.

Chuyển tiền

Hệ thống tiền điện tử trong chuỗi khối có thể giao dịch ngang hàng không cần trung gian. Vì vậy nó giúp quá trình chuyển tiền diễn ra dễ dàng với tốc độ và phí giao dịch tốt nhất.

Bán lẻ

Bán lẻ là ngành hàng rất phù hợp để ứng dụng Blockchain. Công nghệ Blockchain góp phần nâng cao bảo mật của người tiêu dùng, giao dịch thanh toán nhanh và rất dễ, người dùng có thể theo dõi nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm tại quầy…

Trò chơi điện tử

Blockchain đã len lỏi vào thị trường trò chơi điện tử và cho ra mắt một thể loại game hoàn toàn mới. Đó là game Blockchain. Loại game này thường sử dụng token không thể thay thế hay còn gọi là NFT để mã hóa toàn bộ vật phẩm của trò chơi. Vì vậy, người chơi có thể sở hữu NFT, giao dịch chúng trên thị trường để tạo ra lợi nhuận.

Một số blockchain nổi tiếng trong thị trường tiền số có thể kể đến:

Ethereum: Đây là blockchain được ưa chuộng nhất để triển khai hợp đồng thông minh và dApps. Bạn có thể mua nhanh ETH coin bằng cặp ETH/USDT trên thị trường Spot. ETH coin thích hợp để hold lâu dài vì đây là đồng coin có tính bền vững cao.

TRON: Khối lượng giao dịch của cặp TRX USDT luôn cao, điều đó cho thấy nó là một dự án chất lượng. TRON là blockchain chuyên hỗ trợ người dùng chia sẻ miễn phí nội dung với một mạng phi tập trung và an toàn.

Fantom: Là blockchain thế hệ mới có chức năng hỗ trợ hợp đồng thông minh và dApps  chạy với tốc độ nhanh, phí thấp. Bạn có thể mua FTM coin với cặp FTM USDT trên thị trường giao ngay của các sàn có niêm yết.

Trên đây là toàn tập thông tin cơ bản nhất về Blockchain là gì và những thông tin hữu ích liên qua, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

5 ( 1 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm