Blog

【Giải Đáp】Bao Nhiêu Tuổi Được Ký Hợp Đồng Lao Động Hợp Pháp?

493

Bạn đang dự định làm một công việc nào đó những lại phân vân không biết bao nhiêu tuổi được ký hợp đồng lao động? Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động, Bộ luật Lao động 2019 đã đưa ra những quy định cụ thể về độ tuổi được phép ký hợp đồng lao động. Cùng tìm hiểu về những quy định này trong bài viết sau.

Hợp đồng lao động là gì?

Điều 13, Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ:

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, hợp đồng lao động được được hiểu là văn bản thỏa thuận giữa 2 bên: người lao động và doanh nghiêp/tổ chức.cá nhân thuê mướn lao động.

bao nhiêu tuổi được ký hợp đồng lao động

Trong văn bản đó cần quy định rõ ràng nghĩa vụ và quyền lợi của cả 2 bên. Trong đó:

1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

2. Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Bao nhiêu tuổi được ký hợp đồng lao động hợp pháp?

Khoản 4, Điều 18, Bộ luật Lao động 2019 có nêu rõ:

Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;
 • c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;
 • d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

Có thể thấy, chỉ người đủ 18 tuổi trở lên mới được tự mình ký kết hợp đồng làm việc. Các trường hợp còn lại được gọi là người lao động chưa thành niên, được pháp luật cho phép ký kết hợp đồng chỉ khi có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Đối với lao động chưa thành niên, họ là đối tượng lao động đặc thù, đang ở trong độ tuổi cần phát triển thể lực, trí lực và nhân cách, nên pháp luật hiện hành cũng quy định nhiều chế độ đặc thù cho đối tượng này, khác với những người lao động đã đủ 18 tuổi trở lên.

Theo đó, để biết được cụ thể những người lao động chưa thành niên có được phép ký hợp đồng một công việc nào hay không còn phải phụ thuộc vào tính chất của công việc đó có tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, và nhân cách hay không. Đồng thời, giờ giấc làm việc, hay địa điểm làm việc cũng là yếu tố để quyết định có được ký hợp đồng hay không.

Tổng quan về lao động chưa thành niên

Khái niệm lao động chưa thành niên

Điều 143, Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ:

1. Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.

2. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.

3. Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

4. Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này.

Theo đó, người lao động chưa thành niên muốn được ký hợp đồng và làm việc phải có sự đồng ý của bố mẹ, người giám hộ hợp pháp.

Quy định về việc làm

Vì đối tượng lao động chưa thành niên vẫn đang trong độ tuổi cần phát triển thể lực, trí lực và nhân cách nên sẽ chỉ được làm những công việc phù hợp và không ảnh hưởng đến sức lực cũng như việc học tập văn hóa của các đối tượng này.

Sau đây là những việc làm phù hợp với từng lứa tuổi lao động chưa thành niên. Người lao động chưa thành niên không được phép giao kết hợp đồng làm những công việc khác ngoài những công việc được pháp luật cho phép trong Bộ luật Lao động 2019.

bao nhiêu tuổi được ký hợp đồng lao động hợp pháp

Người đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc gì?

Dựa vào Phụ lục II, Bộ luật Lao động 2019, những công việc nhẹ mà người lao động chưa thành niên được phép làm đó là:

1. Biểu diễn nghệ thuật.

2. Vận động viên thể thao.

3. Lập trình phần mềm.

4. Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

5. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

6. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

7. Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

8. Nuôi tằm.

9. Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

10. Chăn thả gia súc tại nông trại.

11. Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

12. Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

Người dưới 13 tuổi chỉ được làm công việc gì?

Đối tượng lao động thành niên chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc sau (theo khoản 3 Điều 145 của Bộ luật Lao động 2019):

 • Công việc nghệ thuật
 • Thể dục, thể thao

Các công việc phải đảm bảo không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, và nhân cách của đối tượng lao động chưa thành niên, và cần được cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND tỉnh cho phép.

Ngoài các công việc trên, các cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp không được tuyển dụng và sử dụng người dưới 13 tuổi để làm việc.

Công việc và nơi làm việc cấm dùng người đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

Đối với những người đã đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, họ sẽ không được phép làm việc ở một số lĩnh vực gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, và nhân cách của các đối tượng này (Điều 147, Bộ luật Lao động 2019).

Cụ thể là các công việc và nơi làm việc sau:

1. Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc sau đây:

 • a) Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;
 • b) Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;
 • c) Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;
 • d) Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;
 • đ) Phá dỡ các công trình xây dựng;
 • e) Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;
 • g) Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;
 • h) Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

2. Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các nơi sau đây:

 • a) Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;
 • b) Công trường xây dựng;
 • c) Cơ sở giết mổ gia súc;
 • d) Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử;
 • đ) Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Quy định về giờ làm việc

Về quy định giờ làm việc của người lao động chưa thành niên được quy đinh trong Điều 146, Bộ luật Lao động 2019:

1. Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

2. Thời giờ làm việc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Cơ hội việc làm tại thị trường tiềm năng & năng động

Bạn tìm việc và có nguyện vọng được làm việc ngay ở thị trường lao động sôi nổi như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng,… nhưng vì có quá nhiều nền tảng tuyển dụng trực tuyến, khiến bạn hoa mắt không biết nên tìm việc làm ở đâu mới thực sự uy tín, không giả mạo hay lừa đảo. Vậy thì tại sao bạn thử không ghé qua Muaban.net nhỉ?

Muaban.net, quản lý bởi Công ty CP Mua Bán, tự hào là nền tảng rao vặt trực tuyến uy tín tại Việt Nam. Tại đây không chỉ là nơi mua bán và trao đổi bất cứ mặt hàng nào, mà còn là nơi cung cấp thông tin nhanh chóng về các dịch vụ, cơ hội việc làm, tuyển sinh,… đến mọi người dùng truy cập.

Đến với Muaban.net, bạn có thể yên tâm tiếp cận hàng trăm cơ hội việc làm đến từ những nhà tuyển dụng uy tín từ mọi miền đất nước với mức lương và thông tin rõ ràng, minh bạch, như việc làm Hải Phòng, việc làm Nam Định, việc làm TPHCM,…

Tìm việc làm Nam Định uy tín tại Muaban.net

Không dừng ở đó, trang Muaban.net còn mang đến cho bạn những tips hay ho trong công việc như tips viết cv gây ấn tượng, tips work from home hiệu quả, tips tìm việc làm tại Vĩnh Yên đi làm ngay,…

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không truy cập website của Muaban.net ngay!

 • Website: https://muaban.net/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/BaoMuaBan/
 • Hotline: 1900 6868

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Bao nhiêu tuổi được ký hợp đồng lao động?” Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cực kỳ hữu ích và chi tiết để bạn hiểu hơn về những quy định về độ tuổi được phép ký hợp đồng lao động.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm