Là Ai

Bạch Tố Trinh là ai? Tiểu sử về nàng trong Bạch Xà Truyện

3859

Từ thời xa xưa, các câu chuyện thần thoại đã được viết và lưu truyền cho đến thế hệ ngày nay. Những câu chuyện mang tính chất giả tưởng vẫn luôn thu hút rất đông các đọc giả. Trong đó có bạch xà truyện kể về một nàng rắn tu luyện ngàn năm tên Bạch Tố Trinh. Được miêu tả là có sắc đẹp tuyệt trần cùng với tấm lòng nhân từ. Trải qua các thăng trầm cùng với nhân sinh sẽ có kết cuộc như thế nào ? Cùng mình tìm hiểu, nàng Bạch Tố Trinh là ai ? Thông qua các giai thoại trong bạch xà truyện nhé.

Bạch Tố Trinh là ai ?

Theo truyền thuyết dân gian. Bạch Tố Trinh là hóa thân của bạch xà yêu tinh. Đã tu luyện ngàn năm trong hồ nước rộng lớn ở Hàng Châu. Sau này, khi đã biến thân được thành hình dạng con người. Bạch Tố Trinh đã đem lòng yêu một người trong nhân giới tên là Hứa Tiên. Với tấm lòng nhân từ và bao dung của nàng bạch xà. Cùng với kiếp nạn mà 2 người đã trải qua. Bạch Tố Trinh đã được sống hạnh phúc cùng với người mình thương đến viên mãn.

Câu chuyện thần thoại sau này đã dần trở nên nổi tiếng. Được xây dựng và chuyển thể thành kinh kịch, phim điện ảnh và truyền hình. Còn ở Việt Nam chúng ta đã dựa theo đó mà làm nên các bộ cải lương nổi tiếng.

Bạch Tố Trinh là ai
Hình ảnh được phát họa từ các tiểu thuyết cổ.

Tiểu Sử của Bạch Tố Trinh trong các câu chuyện

Ban đầu câu chuyện là do dân gian truyền miệng. Nên có các tình tiết và bản thể khác nhau. Có bản nói rằng Bạch Tố Trinh bị nhốt ở tháp Lôi Phong là kết thúc. Lại có bản nói rằng bạch xà sinh con rồi đỗ trạng nguyên. Tế tháp Lôi Phong để cứu được mẹ thành kết cục viên mãn. Tuy nhiên, các tình tiết này đã được hoàn chỉnh vào thời nhà Tống.

Nhiều sử sách còn có ghi chép rằng ở thời nhà Đường. Đã xuất hiện các câu chuyện quan hệ giữa người và rắn hóa thành người. Tuy nhiên, đến thời nhà Tống mới xuất hiện chuyện xà tinh và người kết hôn.

Ở thời vua Càn Long. Phương Thành Bối đã cải biên câu chuyện thành Lôi Phong tháp truyền kỳ. Được gọi là Thủy Trúc Cư Bản có 34 chương, gồm 4 quyển. Bản thể được viết khi này có thể nói là cơ bản đã hoàn thành. Sau khi dâng lên vua Càn Long khi tuần du ở Giang Nam. Đã được đóng dấu ngự lãm của vua Càn Long. Làm cho các tầng lớp trong xã hội đều biết đến bộ truyện này.

Sau này khi Ngọc Sơn chủ nhân xuất bản bộ Lôi Phong tháp kỳ truyện. Năm Gia Khánh thứ 14 lại xuất bản thêm bộ đàn từ nghĩa yêu truyện. Từ đây, hình ảnh của bạch xà đã được lột xác. Từ một yêu quái hại mê hoặc con người đã trở thành một cô gái có tình có nghĩa.

Nhiều ý kiến cho rằng bạch xà truyện có liên quan đến Ấn Độ giáo. Chuyện sáng thế trong Ấn Độ giáo cũng bắt đầu từ 2 con rắn tên Naga. Ngoài ra, các khu vực Đông Nam Á cũng có câu chuyện tương tự. Điển hình như Chu Đạt Quan ở thời Nguyên. Đã viết nên tác phẩm Chân Lạp phong thổ ký. Kể về một vị quốc vương tên Chân Lạp có một thiên cung bí ẩn. Hằng đêm Chân Lạp đến tòa tháp vàng ở thiên cung. Giao hợp cùng với mỹ nhân do xà tinh hóa thành.

Có một điểm đáng được chú ý ở các bản thể đầu tiên. Tiểu Thanh không phải là hóa thân của thanh xà mà lại là thanh ngư. Dần dần mới được cải biên thành câu chuyện Bạch Linh Xà và Thanh Trúc Xà. 2 con xà tinh tu luyện ở núi Nga My và trở thành tiên. Sau khi đến du ngoạn ở Tây Hồ và gặp được Hứa Tiên. Bạch Tố Trinh đã đem lòng yêu Hứa Tiên ngay khi gặp gỡ. Từ đó các tình tiết đã được xây dựng thêm, nhằm mục đích cuốn hút người nghe.

Bạch Tố Trinh
Bạch xà – Thanh xà là bộ truyện nổi tiếng được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Câu chuyện tình yêu của nàng bạch xà nhân

Theo sử sách được ghi chép thì câu chuyện xảy ra vào thời nhà Tống. Khi đó Lã Động Tân một trong 8 vị bát tiên của truyền thuyết Trung Hoa. Đã hạ phàm cứu giúp trần thế và mở tiệm thuốc ở Tây Hồ, Hàng Châu. Thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc ngày nay. 

Tương truyền khi Hứa Tiên còn nhỏ đã đến mua thuốc chữa bệnh. Nhưng không ngờ Lã Động Tân đã đưa nhầm thuốc tiên cho Hứa Tiên. Sau khi uống thì Hứa Tiên không ăn không uống trong 3 ngày liền. Lúc này Hứa Tiên chạy đến tiệm thuốc và kể lại hết cho Lã Động Tân nghe. Lã Động Tân liền vội vã mang cậu đến cầu Đoạn Kiều. Cầm 2 chân và sốc ngược cậu lên để nôn ra viên thuốc tiên ấy.

Lúc này trong hồ có bạch xà đang tu luyện. Đã nuốt phải viên thuốc do Hứa Tiên nôn ra. Đồng thời được tăng thêm 500 năm tu hạnh. Hóa thân thành bạch xà nhân lấy tên là Bạch Tố Trinh. Trong hồ lúc đó còn có thêm con rùa đen cũng đang tu luyện. sau này là Pháp Hải hòa thượng. Do không nuốt được viên thuốc tiên nên nảy sinh lòng đố kỵ với bạch xà.

Sau khi hóa thân thành hình người và lưu lạc trong nhân giới. Bạch Tố Trinh đã đi tìm Hứa Tiên với mong muốn kết mối lương duyên cùng người. Trong một lần tình cờ nàng đã nhìn thấy thanh xà “ Tiểu Thanh”. Bị bắt bởi 1 tên ăn xin và sắp bị đem đi lấy mật. Bạch Tố Trinh liền hóa thân thành hình người. Và mua lại con rắn từ tay người ăn xin. Sau khi được giải thoát, thanh xà đã nhận bạch xà làm chị.

Sau khoảng thời gian dài đi tìm kiếm. Bạch Tố Trinh vẫn không thể tìm thấy Hứa Tiên. Nàng đã quyết định về núi tu luyện. Ngày thanh minh của 20 năm sau. Nàng đã biến thân thành hình người, lấy tên là Bạch Nương Tử. Tiếp tục đi xuống núi để tìm Hứa Tiên. Trong lúc dạo chơi cùng Tiểu Thanh ở cầu Đoạn Kiều ở Hàng Châu. Lúc này, bầu trời đột nhiên đỗ cơn mưa lớn. Trong lúc không biết phải làm sao thì Hứa Tiên chạy đến. Cho 2 nàng mượn chiếc ô để tránh mưa. Từ đó Bạch Tố Trinh đã tìm ra người mà mình tìm kiếm bấy lâu.

Bạch Tố Trinh và Hứa Tiên đã thành thân không lâu sau đó. 2 người quyết định dời nhà qua Trấn Giang mở một tiệm thuốc. Với mong muốn yên ổn sống qua ngày hạnh phúc cùng nhau. Tuy nhiên Pháp Hải hòa thượng đã biết chuyện tình giữa người và yêu quái. Càng căm phẫn hơn khi biết được Bạch Nương Tử. Chính là con rắn đã dành nuốt viên thuốc tiên năm xưa. Nên Pháp Hải hòa thượng nhiều lần tìm cách phá hoại mối lương duyên này. 

Do nhiều lần phá hoại không thành nên Pháp Hải hòa thượng đã nghĩ ra cách. Nói với Hứa Tiền rằng Bạch Nương Tử chính là hiện thân của bạch xà. Điều này làm cho Hứa Tiên hoang mang và kinh sợ. Được Pháp Hải chỉ dẫn Hứa Tiên đã dùng rượu hùng hoàng chuốc say Bạch Nương Tử. Trong lúc say rượu và không thể kiềm chế được pháp thuật của mình. Nàng đã hiện thân thành con rắn màu trắng khổng lồ. Khiến cho Hứa Tiên kinh hãi tột độ mà chết. 

Vì muốn cứu sống chồng mình. Bạch Tố Trinh đã mạo hiểm đến núi Côn Lôn trộm cỏ tiên. Hòng cứu lại mạng sống của Hứa Tiên một lần nữa. Sau khi được hồi sinh và mất đi ký ức. Hữa Tiên liền bị Pháp Hải bắt nhốt ở chùa Kim Sơn ở Trấn Giang. Nơi mà Pháp Hải hòa thượng hằng ngày tu luyện. Bạch Nương Tử sau khi biết chuyện Hứa Tiên đã bị Pháp Hải bắt nhốt. Nên đã cùng Tiểu Thanh đấu pháp với Pháp Hải hòa thượng. khiến cho nước dâng ngập chùa Kim Sơn.

Trong lúc nước dâng, Hứa Tiên đã tìm cách trốn thoát và về Hàng Châu. Bạch Nương Tử do vì có thai nên đã đánh không lại Pháp Hải. Liền cùng Tiểu Thanh trốn chạy về Hàng Châu. Tại đây, Bạch Nương Tử đã gặp lại Hứa Tiên ở cầu Đoạn Kiều. Cùng lúc này Pháp Hải đã đuổi đến. Liền dùng Phật pháp nhốt Bạch Nương Tử trong tháp Lôi Phong. Nhằm muốn chia tách 2 người Hứa Tiên và Bạch Nương Tử. May mắn là Tiểu Thanh đã trốn thoát vào lúc đó.

20 năm sau, khi con của Bạch Nương Tử đỗ trạng nguyên. Đã áo gấm về làng để tế mẹ của mình. Cùng lúc này Tiểu Thanh tu luyện đã thành. Liền tìm đến chùa Kim Sơn đánh bại Pháp Hải hòa thượng. Giải thoát cho Bạch Nương Tử đang bị nhốt ở tháp Lôi Phong. 

Sau khi được giải thoát. Vợ chồng Hứa Tiên và Bạch Nương Tử đã đoàn tụ và sống đến hết đời. Còn về phần Pháp Hải hòa thượng sau khi bị đánh bại. Không có chỗ trốn, còn thêm Tiểu Thanh truy sát. Nên đã trốn vào trong bụng con cua. Cho nên ngày nay trong bụng cua luôn có màu vàng. Đó là màu vàng của áo bào hòa thượng.

Bạch Tố Trinh và Hứa Tiên
Câu chuyện tình tuyệt đẹp, giữa Bạch Tố Trinh và Hứa Tiên.

Một số hình ảnh chibi của Bạch Tố Trinh

Bạch Tố Trinh là ai
Hình vẽ chibi của Bạch Tố Trinh cực kỳ dễ thương.
Bạch Tố Trinh - Tiểu Thanh
Hình ảnh chibi dễ thương của Bạch Tố Trinh và Tiểu Thanh.
Bạch Tố Trinh là ai
Hình ảnh chibi Tiểu Thanh làm các fan phải say đắm.

Trên đây là bài viết Bạch Tố Trinh là ai. Cùng với đó là tiểu sử và câu chuyện tình yêu của nàng bạch xà nhân.

1 ( 1 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm