Là Ai

Asura là ai? Những chiến thần Asura mạnh nhất trong thần thoại Ấn Độ

5283

Bên cạnh các vị thần Deva, trong thế giới của thần thoại Hindu còn xây dựng đa dạng các hình tượng Asura. Mỗi nhân vật đều có cá tính riêng, tài giỏi và rất đáng sợ. Dù luôn dẫn đến kết cuộc vong mạng dưới tay các vị thần. Nhưng những Asura đã để lại dấu ấn trong lòng con người phàm trần với sự sợ hãi xen lẫn ngưỡng mộ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết hơn Asura là ai nhé.

Asura là ai?

A tu la là gì? Cõi giới và 10 quả báo dẫn đến A Tu La
Asura là những ác thần trong thần thoại Hindu

Asura hay còn gọi là A Tu La (Tiếng Phạn là असुर) là tên gọi chung những vị chiến thần trong thần thoại của Ấn Độ. Đây là những đối thủ luôn tranh giành quyền lực với Sura. 

Asura được miêu tả là những linh hồn quỷ nửa xấu nửa tốt. Ở bên tốt, có Varuna dẫn đầu và tên là Adiyas. Còn bên xấu sẽ dó Vritra dẫn đầu, gọi tên là Danavas. 

Trong kinh Vedic cổ có ghi chép, Indra và các vị chiến thần khác đều được gọi chung là Asura. Tuy nhiên, ở những phiên bản hiện đại hơn được lưu truyền gần đây. Thì Asura là tên gọi để chỉ những ác thần còn Deva là chỉ những thiện thần. Hai thế lực này luôn cạnh tranh không ngừng với nhau. Và Asura được xem là quỷ, là kẻ thù của thần linh. 

Trong thần thoại của Ấn Độ, Asura được xếp chung các nhóm thần với Deva, Yaksha (là các linh hồn thiên nhiên) và Rakshasas (là ma quỷ). Qua các thần thoại, ta có thể thấy được Asura được nhắc đến như người có tính cách thất thường và khó đoán.

Asura có lúc sẽ rất nhẫn tâm, có lúc lại rất có thiện chí. Vai trò của Asura trong các thần thoại cũng giống với các Titan hay quái vật, luôn đối lập với thần thánh trong Hy Lạp. Còn Asura là đối địch của các vị thần linh. Đó cũng là lý do là người ta không chỉ sợ hãi Asura mà đôi khi lại còn ngưỡng mộ. 

Asura có bốn chủng loại:

  • Loại tiên phong thuộc hàng quỷ thần. Được sinh ra từ trứng, sống trong hư không
  • Loại thứ hai được sinh ra từ bào thai nên sẽ thuộc về con người. Do bị sa đọa nên phải sống ở mặt trời và mặt trăng
  • Loại thứ ba do biến hóa mà tạo thành. Sống trong hư không và trên trời cao.
  • Loại cuối cùng là được sinh ra từ những nơi ẩm ướt. Thuộc về hàng sinh vật, sẽ sinh sống ở biển cả.

Đó là đáp án cho thắc mắc Asura là ai. Tuy nhiên, do Asura là cái tên chung nên nếu muốn nắm rõ thông tin hơn thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về các thần thoại Ấn Độ có nhắc đến các vị chiến thần Asura.

Những chiến thần Asura mạnh nhất

Những chiến thần Asura trong thần thoại Ấn Độ có khá nhiều. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua và tìm hiểu về các Asura mạnh nhất được nhắc đến nhé.

Banasura – Asura nghìn tay

Những Asura mạnh nhất trong thần thoại Hindu
Banasura là Asura nghìn tay

Banasura là con trai của một vị vua Asura đã bị thần Vishnu thu phục – vua Bali. Sau này, Banasura cũng cai trị cho một vương quốc rộng lớn. Ông ta được đánh giá là Asura mạnh nhất mà đến các vị thần linh cũng phải nể phục vài phần. 

Sỡ hữu 1000 cách ta, Banasura có tuyệt chiêu chơi trống Mridanga cực hay kết hợp với điệu nhảy Tandava của thần Shiva. Cũng vì thế mà thần Shiva rất hài lòng và yêu thích Banasura. Ông hào phóng ban cho Banasura một ước nguyện và Banasura đã cầu xin được sự bảo vệ của thần Shiva.

Cũng chính từ đó, cậy vào sự bảo vệ của thần Shiva, Banasura trở nên không sợ bất cứ thứ gì, bắt đầu tỏ ra kiêu căng hống hách với tất cả mọi người. 

Banasura còn có một người con gái vô cùng xinh đẹp Usha. Vì có quá nhiều kẻ tìm đến để cầu hôn nàng, Banasura đã cho nhốt nàng vào trong một pháo đài bất khả xâm phạm. Thế nhưng, Usha đem lòng yêu cháu trái của thần Krishna (lúc đó là hóa thân của thần Vishnu) là Aniruddha. 

Trong một lần lén lút gặp nhau, Banasura đã bắt tại trận và tống giam Aniruddha vào ngục. Thế nhưng lúc đó, ông ta đã không ngờ rằng mình đã đụng phải COCC và sắp tạo nên sóng gió cho vương quốc của mình.

Khi hay tin cháu trai bị bắt giam, Krishna đã lập tức đem quân đến hỏi tội. Hai bên bắt đầu giao tranh với nhau nhưng rõ ràng Banasura không thể là đối thủ với Krishna được. Cả 1000 cánh tay của Banasura lần lượt bị chặt đứt đến khi chỉ còn lại 2 cánh tay. May thay ngay lúc đó đã có thần Shiva kịp xuất hiện cầu xin Krishna tha thứ cho hắn.

Banasura phải nhận tội của mình và thả Aniruddha ra, cho phép được thành thân với Usha con gái của mình.

Mahishasura – Asura nửa người nửa trâu

asura-manh-nhat
Mahishasura mang hình dạng nửa người nửa trâu

Asura Mahishasura là con trai của Asura Ramba và một nàng công chúa bị dính lời nguyền biến thành con trâu cái. Chính vì thế mà Mahishasura mang hình dạng nửa người nửa trâu.

Do hài lòng trước thành ý của Mahishasura mà thần Brahma đã ban cho thần một điều ước. Và Mahishasura đã cầu xin được trở thành kẻ mạnh mẽ nhất trên đời và sẽ không bị giết dưới tay của bất kỳ tên đàn ông hay vị thần linh nào cả.

Ngay sau khi được trao điều ước, Mahishasura lập tức đem quân đi gây chiến các quốc gia khác để xâm chiếm mở rộng lãnh thổ cho mình. Nhờ vào sức mạnh vô địch được ban cho, hắn đánh đâu thắng đó và tạo nên những đợt giết chóc khắp nơi.

Tham vọng chưa chịu dừng lại, Mahishasura còn đem quân lên đánh cả thiên giới. Lúc này, thần Indra cũng phải trở thành nạn nhân của tên ác nhân này.

Nhận thấy sự tàn ác và hống hách quá mức của Mahishasura. Indra tìm đến cầu xin sự viện trợ của 3 vị Trimurti. Họ bàn bạc và nhận thấy lỗ hổng trong lời cầu xin với thầy Brahma. Mahishasura đã ước nguyện không bị giết bởi vị thần hay tên đàn ông nào Vậy tức là phụ nữ thì có thể.

Thế là 3 vị nữ thần Laskmi, Parvati, Saraswati đã cùng hợp sức và tạo ra nữ thần Durga. Trước sự nghênh chiến của nữ thần Durga, Mahishasura sợ hãi và không biết đối phó thế nào. Một vị nữ thần cưỡi sư tử, hào quang tỏa ra uy nghi mạnh mẽ. Gương mặt vừa xinh đẹp lại vừa dữ tợn, khí chất khiến Mahishasura buộc phải e dè.

Cuộc giao chién được kéo dài nhiều ngày. Cuối cùng đội quân của Mahishasura cũng bị nữ thần Durga tiêu diệt. Dù dùng phép thuật biến hóa nhiều lần để cầm cự, nhưng Mahishasura vân không thể chống đỡ và chịu chết dưới tay Durga.

Raktabija – Asura nhân bản

Raktabija
Raktabija sở hữu năng lực nhân bản chính mình

Nguồn gốc của Asura Raktabija không rõ ràng. Nhưng lại sở hữu một năng lực đáng sợ đặc biệt. Mỗi một giọt máu của hắn khi rơi xuống mặt đất đều sẽ tạo ra một nhân bản khác của chính hắn. 

Chính nhờ năng lực đó, khi Raktabija giao tranh với nữ thần Durga. Hắn không hề có chút nao núng. Bởi khi máu chảy ra từ các vết thương lại càng giúp hắn gia tăng được đội quân nhân bản. 

Cuối cùng, nữ thần Kali xuất hiện và uống sạch mọi giọt máu của Raktabija chảy ra. Nhờ đó mà mới có thể giết được hắn. Cũng do uống quá nhiều máu của Raktabija mà nữ thần Kali gần như hóa dại. Trở thành một nữ thần đáng sợ khác hẳn.

Asura Hyranyakashipu

Hyranyakashipu
Hình ảnh Hyranyakashipu bị Narasimha đánh giết

Hyranyakashipu là Asura được xuất hiện trong truyền thuyết về 10 hóa thân của thần Vishnu với khả năng gần như là bất tử. Cũng giống với các Asura mạnh mẽ và tàn ác khác. Hyranyakashipu cũng mong muốn bất tử để thực hiện những giết chóc của mình.

Hyranyakashipu đã cầu xin nguyện ước từ thần Brahma rằng mình sẽ không bao giờ bị giết bởi con người hay vị thần nào, không bị giết vào cả ban ngày và ban đêm, ở trong nhà hay ngoài trời.

Sự cầu nguyện chính xác về đối tượng, thời gian và địa điểm được hắn tự tin sẽ giúp mình trở nên bất tử và mọi người phải thờ phụng hắn như một vị thần tối cao. Và cũng chính vì khả năng đó, hắn ngày càng kiêu ngạo và bắt đầu gây chết chóc khắp nơi.

Để trừng trị tên ác nhân này. Thần Vishnu đã hóa thân thành một sinh vật nửa người nửa sư tử. Đánh đập vào mái điện của Hyranyakashipu vào đúng lúc hoàng hôn. Vậy là không phải người hay thần, không phải ban ngày hay ban đêm, ở trong nhà hay ngoài trời. Thần Vishnu đã dùng móng vuốt của mình xé xác Hyranyakashipu để đền tội.

Tarakasura – Khát vọng đánh bại các vị thần

Tarakasura
Asura hùng mạnh và có sự căm thù nặng nề đối với các vị thần Deva

Tương truyền là sinh Tarakasura sinh ra đã tạo nên hiện tượng trời long đất lở, thiên địa chấn động. Thế nên sau này Tarakasura trở thành một Asura hùng mạnh và có sự căm thù nặng nề đối với các vị thần Deva.

Tarakasura chỉ có khát vọng duy nhất là có thể đánh bại các vị thần. Tuy nhiên dù sự tu luyện khổ hạnh nhưng hắn vẫn không có đủ sức mạnh đó. Nhưng nhờ đó mà hắn làm thần Brahma cảm động và ban cho mình lời chúc rằng sẽ chỉ bị giết bởi con của thần Shiva. Mà thần Shiva lúc bấy giờ vẫn còn đang đau lòng vì các chết của vợ mình là nàng Sati.

Nhờ lời ước nguyện đó, Tarakasura đã tự tin xây dựng quân đội và đi chinh phục thế giới. Hắn đem quân lính đánh lên khắp thiên giới, chiếm lĩnh và nắm giữ thiên giới chỉ trong một thời gian ngắn. 

Các bị thần thua trận và tìm đến thần Brahma để xin sự cứu giúp. Biết được nội dung sự bất tử trong lời nguyện của Tarakasura. Các chư thần nhanh chóng tìm cách mai mối cho thần Shiva lấy nữ thần Parvati. Sau đó cấp tốc sinh ra Kartikeya.

Để cứu nguy cho thiên giới, Kartikeya mới 7 tuổi đã nắm giữ trọng trách thống trị quân đội trên thiên giới. Trở thành niềm hy vọng mới của toàn bộ thần linh. Sau cuộc giao tranh ác liệt, cuối cùng Kartikeya đã giết chết và tiêu diệt được đội quân của Tarakasura.

Ravana – Asura 10 đầu 20 tay

Ravana
Chiến thuần vô cùng tài giỏi và hùng mạnh – Ravana

Ravana là chúa quỷ cai trị vương quốc Lanka. Được xem là trùm cuối trong sử thi Ramayana, hắn là một Asura hùng mạnh và tài giỏi nhất khi sở hữu đến 10 đầu và 20 tay. Sức mạnh của Ravana được miêu tả mang đắng cấp vũ trụ mà ai cũng phải sợ hãi.

Không chỉ sở hữu sức mạnh. Ravana còn là kẻ thông tuệ, am hiểu nhiều thánh thư và kiến thức. Là bậc thầy tài giỏi trong các bộ môn tiên tri, binh pháp và cả nghệ thuật, khoa học, âm nhạc. Ravana còn có khả năng làm nhân bản sinh vật sống. Chính vì vậy mà đội quân của Ravana cai trị vô cùng hùng mạnh.

Vương quốc Lanka được Ravana trị vì đã tồn tại và hùng mạnh trong suốt hàng trăm năm. Đương nhiên, với sức mạnh quyền năng như thế. Ravana cũng là một kẻ muốn hùng bá, cai trị quyền lực đến cả thiên giới.

Và sai lầm của Ravana dẫn đến họa diệt thân đó chính là đã bắt cóc nàng Sita – vợ của hoàng tử Rama. Có phiên bản kể ràng hắn si mê sắc đẹp của nàng. Nhưng có phiên bản lại kể do hẳn muốn trả thù cho em gái của mình.

Còn có tương truyền rằng trong ổ bụng của Ravana chứa rượu bất tử. Khi chết dưới tay của Rama, Ravana cũng đã được 1 triệu 200 năm tuổi.

Một số hình ảnh khác của Asura

Những Asura trong thần thoại Ấn Độ đều sở hữu những sức mạnh và quyền năng to lớn riêng. Mỗi nhân vật đều có câu truyện riêng, đặc điểm riêng. Những cái tên được liệt kê phía trên chỉ là một trong số những kẻ nổi bật nhất trong Asura. Sau đây, chúng ta cùng nhìn qua thêm một số hình ảnh của các Asura mạnh mẽ và tàn ác khác nhé.

Kumbhakarna
Asura Kumbhakarna
Megnatha
Asura Megnatha
Mục sở thị các Atula nổi tiếng trong thần thoại Ấn Độ - Ảnh 4.
VRITRA Asura
Asura là gì? Những Asura mạnh nhất trong thần thoại Hindu - Hồ Sơ Nhân Vật - Nhân vật thần thoại Ấn Độ
Asura Rahu
Những Asura mạnh nhất trong thần thoại Hindu
Những Asura mạnh nhất trong thần thoại Hindu

Bài viết trên đã giới thiệu cho các bạn Asura là ai và cũng như là các Asura mạnh nhất được nhắc đến trong huyền thoại Ấn Độ. Hy vọng qua bài viết, bạn đã cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị cho mình nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Langlangdor

https://LangLangDor.com
Langlangdor.com là trang blog tổng hợp các kiến thức, giải trí ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, làm đẹp, ẩm thực, sức khoẻ, kinh doanh,....

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm